Theo thông tin từ Cổng thông tin Chính phủ, trong số 1.226 ứng viên xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017, có 94 ứng viên có đơn phản ánh về hồ sơ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 2/2018, chiều 1/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ GD&ĐT đã chính thức báo cáo Thủ tướng về việc rà soát lại toàn bộ các ứng viên xét công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017, theo Người Lao Động.

Trong đó có 94 ứng viên có phản ánh về hồ sơ như chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học… Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đang tiếp tục rà soát, đánh giá.

Giải thích vì sao số lượng giáo sư, phó giáo sư được phong năm 2017 lớn hơn nhiều so với các năm trước, Thứ trưởng Bộ GĐ-DT Phạm Mạnh Hùng cho biết là thời gian tăng của đợt xét duyệt này tăng thêm 6 tháng, các ứng viên có thêm điều kiện để viết các bài báo khoa học, các công trình, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh.

94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn phản ánh cần xác minh
Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng. (Ảnh: Lê Kiên)

Hơn nữa, trong thời gian qua, nhằm mục đích tăng thêm chất lượng đào tạo, các trường đại học, cơ sở giáo dục chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên. Do đó đội ngũ giảng dạy có quá trình tích luỹ các điều kiện để trở thành ứng viên cho các chức danh này.

Năm 2016 chỉ có 2.510 bài được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế, thì đến năm 2017 số này là 5.316 bài, tăng lên rất nhiều. Năng lực ngoại ngữ cũng tăng lên rất nhiều, có những ứng viên nói thành thạo 2-3 ngoại ngữ” – Thứ trưởng Hùng cho biết.

Theo kết quả Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố, tổng số ứng viên đạt là 1.226/1.537 (đạt 79,76%). Tỉ lệ 79,76% tương đương những năm trước.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cũng trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong danh sách rà soát lại chức danh giáo sư vì có khiếu nại. Theo đó, các trường hợp có đơn khiếu nại, tố cáo thì xem xét theo quy định của luật khiếu nại, tố cáo. Kết quả chính thức sẽ được Bộ Giáo dục báo cáo Thủ tướng và thông tin với báo chí trong thời gian tới.

Thanh Thanh