Ngày 2/5, Viện Toán học Việt Nam đã công nhận chức danh giáo sư tới nhà toán học Phạm Hoàng Hiệp – GS trẻ nhất Việt Nam (sinh năm 1982) quê Hải Dương, đồng thời bổ nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, còn gọi là Trung tâm toán học UNESCO.

Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 – người được công nhận chức danh giáo sư trẻ nhất là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi (sinh tháng 3 – 1982) và là giáo sư trẻ trẻ nhất của Việt Nam khi được phong từ trước đến nay, theo Dân Trí.

Trước đó, Phạm Hoàng Hiệp cũng được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2011 khi mới 29 tuổi và cũng là phó giáo sư trẻ trẻ nhất của Việt Nam khi được phong từ trước đến nay.

Phạm Hoàng Hiệp tốt nghiệp đại học tại Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea, Thụy Điển năm 2008, và luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp năm 2013.

Từ năm 2005 đến năm 2014, Hiệp là cán bộ giảng dạy tại Đại học Sư Phạm Hà Nội. Từ năm 2015, Hiệp là cán bộ Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong quá trình công tác Hiệp cùng với các đồng nghiệp đã công bố 37 công trình khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, một cuốn sách chuyên khảo, 2 cuốn sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học, đã hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ.

Đặc biệt, Hiệp là nhà toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học được xếp hạng cao nhất của cơ sở dữ liệu ISI.

Tân GS toán học trẻ nhất Việt Nam – Phạm Hoàng Hiệp. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hiện Hiệp đang cùng với GS. Đinh Tiến Cường, ĐH Quốc gia Singapore, hướng dẫn nghiên cứu sinh Đỗ Thái Dương, người nhận được học bổng Breakout Graduate danh giá nhất của Hội Toán học thế giới.

Anh Phạm Hoàng Hiệp đã được tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng như: Gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu năm 2011; Giải nhất giải thưởng khoa học của Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2013; Giải thưởng Viện Toán học năm 2013; Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ năm 2015; Thành viên trẻ của Viện Hàn lâm khoa học Thế giới thứ ba (2016-2020).

Được biết, tân giáo sư Phạm Hoàng Hiệp vừa được Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam bổ nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, còn gọi là Trung tâm toán học UNESCO.

Chia sẻ về việc “nuôi dưỡng” thế hệ trẻ Việt Nam đam mê với Toán học, tân GS Hiệp cho biết, Toán học là một phần trong bức tranh tổng thể của nền giáo dục và khoa học. Giáo dục và đào tạo, khoa học cơ bản và công nghệ luôn cùng phát triển, hỗ trợ lẫn nhau, là chìa khóa giúp mọi quốc gia, dân tộc phát triển ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Hiện nay, một phần chính của giáo dục và đào tạo chính là truyền bá tri thức khoa học cơ bản và công nghệ đã biết của thế hệ đi trước cho các thế hệ đi sau, để xây dựng nên những con người có tri thức, là những lực lượng sản xuất tiên tiến của xã hội. Chúng ta cần xác định đầu tư cho khoa học là chiến lược lâu dài có tầm ảnh hưởng quan trọng tới tất cả mọi mặt của đời sống xã hội.

“Để “nuôi dưỡng” thế hệ trẻ Việt Nam đam mê với Toán học, chúng ta phải có những chính sách tiếp tục thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của các ngành khoa học nói chung, ngành Toán học nói riêng, tạo các điều kiện cho các nhà khoa học chuyên tâm nghiên cứu, nhất là các bạn trẻ có niềm say mê trong nghiên cứu khoa học” – GS Hiệp nhấn mạnh.

Đức Huy