Với những chiếc máy nông cụ có xuất xứ Trung Quốc, ‘đội lốt’ hàng xịn của hãng Honda được ‘đánh tráo’ khi mang hỗ trợ cho người dân đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo chủ trương của Chính phủ, 1.420 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ trên 7 tỷ đồng để mua nông cụ, song cho đến nay, rất nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh này nhận được hỗ trợ máy móc kém chất lượng và giá rẻ hơn rất nhiều so với quy định.

Chỉ riêng tại huyện Hàm Thuận Bắc, hơn 300 hộ dân lẽ ra nhận thiết bị máy nông cụ trị giá 5 triệu đồng mỗi hộ nhưng thực tế, giá trị xác minh được lại thấp hơn rất nhiều.

Máy nông cụ Trung Quốc được dán bên ngoài nhãn mác máy Nhật.

Cụ thể, đầu năm 2017, người dân xã La Dạ (H. Hàm Thuận Bắc) đã phát hiện hơn 306 máy cắt cỏ của họ là máy Trung Quốc, chứ không phải là máy của Nhật như thông báo của chính quyền. Tất cả các máy này đều có tem nhãn mác hãng HONDA của Nhật Bản bên ngoài. Nhưng khi lột tem Nhật bên ngoài ra thì bên trong là tem nhãn mác của Trung Quốc. Theo giá trị máy Nhật mà ngân sách phải trả là khoảng 5 triệu đồng/máy. Tuy nhiên thực tế, máy mà người dân được cấp có giá bán ngoài thị trường chỉ trên 2 triệu đồng/máy, theo Thanh Niên.

Theo phản ánh của hộ dân, họ nhận được máy cắt cỏ hiệu GX 200 Honda 6.5, tuy nhiên khi lột nhãn hiệu này ra thì phía trong lại ghi là của hãng Toyo nào đó. Tương tự, một người dân khác nhận máy bơm nước hiệu Honda nhưng khi tháo nhãn hiệu Honda ở bên ngoài ra thì phía trong chỉ ghi vỏn vẹn GX200 mà không biết của hãng nào, nước nào sản xuất.

Riêng ở thôn 4, xã La Dạ có đến sáu hộ nhận máy bơm nước ghi của hãng Honda nhưng tháo lớp giấy trên lốc máy ra thì lại là hàng của Trung Quốc. Bức xúc, nhiều người đi dò thử giá và biết được nếu là máy cắt cỏ, máy xịt thuốc hoặc máy bơm nước hiệu Honda của Nhật cũng chỉ 3,2-3,5 triệu đồng/cái. 

Liên quan vụ việc trên, phó Thủ tướng Chính phủ thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận xử lý, giải quyết vụ việc một số đồng bào nghèo dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Thuận nhận được hỗ trợ máy nông cụ giả, gây thiệt hại 550 triệu đồng, làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương hỗ trợ hộ nghèo của Chính phủ.

Mới đây, một sự việc tương tự đã diễn ra ở tỉnh Tuyên Quang khi các hộ nghèo tại xã Phúc Ninh cũng nhận được những chiếc máy nông cụ kém chất lượng.

Mạnh Tiến (TH)