Trang tin RT Business vừa lọc ra danh sách các doanh nghiệp nổi tiếng nhưng cũng không lắm tai tiếng và bị nhiều cư dân mạng ghét nhất.

Dưới đây là top 5 doanh nghiệp được đánh giá là bị dân mạng ghét nhất:

Monsanto

Monsanto là doanh nghiệp tạo ra chất da cam và DDT, là công ty sản xuất thuốc trừ sâu và hạt giống GMO lớn nhất thế giới. Đây được biết đến là doanh nghiệp đầu tiên biến đổi gen hạt giống để cây kháng được thuốc trừ sâu và diệt cỏ. Các chất diệt cỏ của Monsanto bị cáo buộc là làm hại mùa màng, và không ít hóa chất của hãng bị liệt vào danh sách gây ung thư cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Apple

Apple bị cáo buộc ngược đãi và trả lương thấp cho nhân viên, giấu tiền ở nước ngoài và trốn thuế. Hãng này cũng bị cáo buộc vi phạm luật về sức khỏe và môi trường, lạm dụng vị thế doanh nghiệp để độc quyền trên thị trường. Apple mới đây cũng làm chậm iPhone đời cũ và tính giá đắt đỏ với hàng loạt sản phẩm.

Nestle

Hãng thực phẩm và nước giải khát lớn nhất thế giới Nestle cho biết họ cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp cho tương lai tươi sáng hơn. Dù vậy, hãng vướng vào nhiều bê bối về lạm dụng lao động, lọt vào danh sách các tập đoàn đa quốc gia bị tẩy chay nhiều nhất thế giới vì vi phạm quyền lao động tại không ít nhà máy ở các nước.

Philip Morris

Hãng thuốc lá đa quốc gia của Mỹ có sản phẩm bày bán tại hơn 180 nước ngoài Mỹ. Philip Morris sở hữu Marlboro, một trong các thương hiệu thuốc lá lớn nhất. Vào năm 1999, Philip Morris giải thích với giới chức Cộng hòa Séc rằng hút thuốc thực ra giúp ích cho nền kinh tế khi giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân vì nhiều người chết sớm.

McDonald’s

Hãng thức ăn nhanh ra đời vào năm 1940, có lượng khách hàng mỗi ngày nhiều hơn toàn bộ dân số Anh song lại có lịch sử sử dụng lao động tồi tệ. Ngoài ra, hãng liên tiếp gây chú ý vì sử dụng thức ăn không lành mạnh, góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện burger của McDonald’s không thể tự phân hủy.

Ngoài ra, RT Business cũng liệt kê một số công ty khác tai tiếng nhưng không lọt vào top 5 như Goldman Sachs, JPMorgan Chase, ExxonMobil, Halliburton, British American Tobacco, Dow Chemical, DuPont, Bayer, Microsoft, Google, Amazon, Walmart.

Quang Minh tổng hợp