Lúc 1h15′ sáng ngày 14/11, ba thuyền viên Việt Nam bị tấn công, bắt giữ hồi tháng 2/2017 tại vùng biển gần đảo Sulu (Philippines) và được giải cứu, đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, vào hồi 7h45′, ngày 10/11/2017, ba thuyền viên của tàu Giang Hải (thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển quốc tế của Việt Nam), gồm: Bùi Xuân Viện, Bùi Trung Đức và Nguyễn Quang Huy đã được giải cứu và giao cho Quân đội Philippines tại khu vực Tawi Tawi.

Một thuyền viên khác đã tử vong do ốm nặng là anh Nguyễn Hữu Trường. Các thuyền viên đã được Quân đội Philippines đưa tới thành phố Zamboanga, Philippines để chăm sóc y tế. Đây là những thuyền viên bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ từ ngày 25/2 đến ngày 10/11, sau đó được Hải quân và Cảnh sát Philippines giải cứu.

Lúc 11h ngày 12/11/2017, tại Sở Chỉ huy Quân đội miền Tây Midanao, Zamboanga, Philippines, Trung tướng Galveez và đại diện Lực lượng Cảnh sát chống bắt cóc (AKG) đã bàn giao ba thuyền viên tàu Giang Hải cho đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trước đó tối 19/2, tàu Giang Hải cùng 17 thủy thủ trên hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi gần đảo Sulu của Philippines thì bị cướp biển có vũ trang tấn công. Toán cướp phá hỏng các thiết bị hàng hải, bắn chết thuyền viên Vũ Đức Hạnh (22 tuổi, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

Trước khi thả tàu trôi tự do, chúng bắt giữ 6 thủy thủ, gồm: thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, phó ba Bùi Trung Đức, máy hai Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn và thợ máy Nguyễn Quang Huy. 10 thuyền viên khác trốn thoát, được tàu hàng của Việt Nam đi ngang qua phát hiện và cứu.

Hôm nay, tại Sân bay quốc tế Nội Bài, đại diện Cục Lãnh sự ((Bộ Ngoại giao) cho biết: Hiện thi hài của thuyền viên Nguyễn Hữu Trường đã được đưa về thành phố Manlina bảo quản. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, hoàn thành các thủ tục cần thiết để đưa thi hài thuyền viên về nước trong thời gian sớm nhất.

Gần 300 ngày sống trong sợ hãi, đói khát, bệnh tật đối với các thuyền viên đã khép lại. Về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, các thuyền viên xúc động được trở về trong vòng tay người thân, bạn bè.Tình trạng sức khỏe, tinh thần của các thuyền viên ổn định.

Thanh Long