100.000 hộ dân Hà Nội bị dừng cấp nước trong ngày 30/ 5 vì đường ống nước sông Đà gặp sự cố.

Theo VnExpress, vào khoảng 7h ngày 30/5, đường ống nước sông Đà bị phát hiện rò rỉ tại km23 và km27 đại lộ Thăng Long (thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội). Công ty nước sạch sông Đà phải đóng van tại nhà máy nước sạch ở Hòa Bình để sửa chữa.

Ngay sau đó, tại km27 đại lộ Thăng Long, 3 máy múc và hơn 10 công nhân đã bốc đi lớp đất sâu khoảng 3 m và tháo 9 m đường ống nước. Nghi ngờ phía trong ống còn có vết nứt, công nhân đem máy móc vào tìm kiếm và xử lý.

Công ty nước sạch tiến hành khắc phục sự cố. (Ảnh: VOV).

Phía bên ngoài, lực lượng chức năng chắn một phần đường gom đại lộ Thăng Long để phục vụ quá trình khắc phục sự cố.

Sau khi khắc phục sự cố đường ống ở km27 đại lộ Thăng Long, công nhân đến xử lýở km23. Tại đây, đoạn đường ống bị rò rỉ dài gần 20 m. 6 máy múc cùng hàng chục công nhân đào bới với khoảng cách hơn 40 m để sửa chữa.

VOV đưa tin, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết, do đóng van tại nhà máy nên nhiều khu dân cư ở Hà Nội bị dừng cấp nước sạch từ sáng 30/5. Một số đơn vị như nước sạch Hà Đông đã thông báo cho người dân sử dụng nước tiết kiệm, dừng cấp nước từ 5h đến 18h.

“Hiện nay, công ty nước sạch sông Đà đã cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân ở Hà Nội. Dự kiến trưa nay sự cố sẽ được khắc phục, đường ống trở lại hoạt động bình thường. Nếu các khu đô thị có bể ngầm trữ nước thì người dân không bị ảnh hưởng, song những hộ dân không có bể ngầm hay ở xa đường trục sẽ bị mất nước trong ngày”, vị lãnh đạo công ty nước sạch cho hay.

9 m đường ống nước sạch sông Đà bị bốc lên. (Ảnh: Gia Chính).

Trước đây đường ống nước sông Đà đã có rất nhiều lần bị vỡ và rò rỉ do chất lượng ống và việc thi công không đảm bảo yêu cầu.

Giải vấn đề này, tháng 10/2015, Hà Nội đã khởi công dự án cấp nước sông Đà giai đoạn 2, nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm, những đoạn đường ống mới, chất lượng được đưa vào thay thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành./.

Thanh Thanh (tổng hợp)