Tính chung trong 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo báo cáo xuất khẩu tháng 10 của hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm giảm nhẹ trong khi xuất khẩu cá tra, cá ngừ mực – bạch tuộc và các sản phẩm khác đều tăng mạnh.

Tính riêng trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 1,7% đạt 870 triệu USD. Trong 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản đạt 7,2 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ bắt đầu khởi sắc nhờ thuế chống bán phá giá tôm POR12 giảm mạnh so với POR11. Dự báo xuất khẩu tôm cuối năm sẽ cán đích ở mức gần 3,8 tỷ USD, tương đương hoặc giảm nhẹ so với năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra tháng 10 tiếp tục tăng 54% lên 255 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu 10 tháng đầu năm lên trên 1,8 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cá tra giống và cá tra nguyên liệu tăng mạnh, trong khi nguồn cung thiếu đã khiến giá trung bình và kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này cũng tăng.

Xuất khẩu cá tra Việt đang đón nhận những tín hiệu khả quan từ thị trường Mỹ khi kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá giai đoạn POR14 thấp hơn so với POR13 và FSIS (Mỹ) đã công nhận và đề xuất công nhận cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường này. Điều này sẽ tiếp tục tác động tích cực đến xuất khẩu cá tra trong những tháng tiếp theo. Dự báo xuất khẩu cá tra cả năm 2018 sẽ đạt trên 2,2 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2017.

Ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký VASEP, cho hay việc FSIS công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam là minh chứng cho thấy quy trình sản xuất cá tra của Việt Nam được kiểm soát tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam không chỉ riêng ở thị trường Mỹ mà còn ở các thị trường nhập khẩu khác hiện nay.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá ngừ, mực, bạch tuộc… đều có mức tăng trưởng tốt. VASEP dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước năm nay sẽ đạt 8,9 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2017.

(Tổng hợp)