Nhân dịp sang Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao APEC 2017 (diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương), Thủ tướng Australia và Thủ tướng Canada đã “tranh thủ” thưởng thức và đánh giá rất cao ẩm thực Việt.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ ở quán vỉa hè Đà Nẵng

Ngày 10/11, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã dùng điểm tâm sáng ngay tại một quán ăn vỉa hè tại TP. Đà Nẵng, nơi ông đang tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull dùng điểm tâm sáng ngay tại một quán ăn vỉa hè tại TP. Đà Nẵng (Ảnh: news.zing)

Cùng ăn với ông Malcolm Turnbull là đầu bếp nổi tiếng người Úc gốc Việt Luke Nguyen. Sau khi thưởng thức bữa ăn, Thủ tướng Turnbull nói: “Đây là lần đầu tiên tôi thưởng thức bánh mì. Tôi thực sự yêu thích vị tươi mới trong các món ăn Việt Nam. Người Úc ăn món ăn Việt Nam hàng ngày, và đây chính là một trong những đóng góp tích cực của gần 300.000 người Việt định cư ở Úc”.

“Đây là lần đầu tiên tôi thưởng thức bánh mì. Tôi thực sự yêu thích vị tươi mới trong các món ăn Việt Nam” (Ảnh: news.zing)

Người bán bánh mỳ đã rất bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của một người đàn ông phương Tây đến ăn sáng tại quán của mình. Bà còn ngạc nhiên hơn khi biết đó là đương kim Thủ tướng Úc. Sau đó, bà đã xin chụp hình cùng ông để làm kỷ niệm. Thủ tướng Australia vui vẻ nhận lời, ông và đầu bếp Luke Nguyễn đã cùng chụp ảnh với chủ quán và người dân địa phương.

Thủ tướng và đầu bếp Luke Nguyễn đã cùng chụp ảnh với chủ quán và người dân địa phương. (Ảnh: news.zing)

Theo nhà lãnh đạo Australia, Việt Nam là thị trường xuất khẩu các mặt hàng bột mì và thịt bò lớn thứ hai của Australia, với bột mì là thành phần chính chế biến mì sợi và phần lớn bánh mì mà người Việt Nam thưởng thức hàng ngày. Việt Nam cũng nhập khẩu mạch nha và lúa mạch của Australia cho ngành công nghiệp sản xuất bia lớn mạnh trong nước.

Thủ tướng Úc không chỉ giản dị mà còn rất thân thiện và dễ mến (Ảnh: news.zing)

Thủ tướng Canada uống cà phê vỉa hè Sài Gòn

Ngày 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khởi hành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) trước khi đáp chuyên cơ xuống sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, bắt đầu thăm TP.HCM nhân dịp sang Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao APEC 2017.

Lúc 16 giờ 30 cùng ngày, sau khi thăm Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với các sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng (Q.7), Thủ tướng Canada bất ngờ dừng lại trên đường Trương Định.

Thủ tướng Justin Trudeau đi bộ một đoạn dọc vỉa hè đường Lê Thánh Tôn, ghé và thưởng thức cà phê tại quán số 277E Lê Thánh Tôn (P.Bến Thành, Q.1).

Thủ tướng Canada ghé và thưởng thức cà phê tại quán số 277E Lê Thánh Tôn (Ảnh: 24h.com)

Ngồi cùng bàn trò chuyện với Thủ tướng Canada là ông Nguyễn Công Hiệp, một nhân viên kỳ cựu của Tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM. Ông Hiệp làm lái xe từ những ngày đầu cơ quan đại diện ngoại giao Canada thành lập. Ông là một trong những nhân viên lâu năm nhất tại đây.

Ông Hiệp và Thủ tướng Canada uống cà phê sữa nóng, kèm theo cốc trà đá. Ông Hiệp cho biết rất vui khi được trò chuyện cùng Thủ tướng Justin Trudeau. “Thủ tướng Justin Trudeau khen cà phê Sài Gòn rất ngon, ngon số 1” – ông Hiệp chia sẻ.

Ngồi cùng bàn trò chuyện với Thủ tướng Canada là ông Nguyễn Công Hiệp, một nhân viên kỳ cựu của Tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM (Ảnh: 24h.com)

Ông Hoàng, chủ quán cà phê cho biết ông và nhiều người ở đây tỏ ra bất ngờ khi Thủ tướng Canada có mặt tại quán. “Tôi biết người đàn ông đi cùng với Thủ tướng là khách quen của quán. Ông thường xuyên uống cà phê của tôi. Tôi rất vui khi nghe ông ấy nói Thủ tướng khen cà phê của tôi rất ngon”, chủ quán cà phê cho hay.

Sau khoảng 15 phút trò chuyện, Thủ tướng Canada chào ông Hiệp cũng như những người có mặt tại quán rồi lên xe rời đi.

Thủ tướng Justin Trudeau khen cà phê Sài Gòn rất ngon, ngon số 1 (Ảnh: kênh14)

Tại nhiều điểm Thủ tướng Canada ghé thăm ở Sài Gòn, nhiều hàng quán vỉa hè cũng ăn nên làm ra dịp này. Phía bên hông Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), rất nhiều người dân đã ngồi ở các quán nước nhiều giờ liền để chờ Thủ tướng. Các quán nước xung quanh cũng chật kín chỗ khi Thủ tướng Canada ghé qua. Cô chủ pha chế luôn tay mà vẫn không kịp phục vụ khách. Cô hào hứng chia sẻ: “Được thấy Thủ tướng trẻ, đẹp trai, vừa bán đắt hàng nên vui lắm”.

Hình ảnh những chính khách ăn vận lịch sự, nghiêm trang, khó gần đã chỉ còn trong tưởng tượng. Các thủ tướng cũng có những khoảnh khắc thật gần gũi, thân thiện và giản dị. Đây có lẽ đều là những trải nghiệm không thể nào quên của cả hai thủ tướng và của người dân Việt Nam.

Hiểu Minh