Với thông điệp “Vì lòng tốt làm thế giới tốt đẹp hơn”, đoạn video đặc biệt mang tên “Kindness Boomerang” (Lòng tốt quay trở lại) đã đánh thức trái tim hàng triệu người trên thế giới, để mỗi người nhận ra rằng lòng tốt là một loại “siêu năng lực”, có thể truyền cảm hứng, lan tỏa và quay trở lại với bản thân chúng ta.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu một hành động tốt nhỏ bé có thực sự tạo ra sự khác biệt nào không? Đôi khi, chúng ta cảm thấy dường như những người mà mình hết lòng giúp đỡ không thực sự đánh giá cao lòng tốt của chúng ta. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy. Lòng tốt có một “năng lực” đặc biệt và lợi hại nhất.

Khi bạn quyết định giúp đỡ một người khác trong lúc cần thiết, bạn đã truyền đi một “năng lượng” rất tích cực. Ngay cả khi người nhận không thể hiện cho bạn thấy điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với họ, hoặc khi họ không nhận ra lòng tốt của bạn quan trọng đến mức nào, thì không có nghĩa là nó không tạo ra sự thay đổi nào trong họ. 

Điều tốt bạn làm không bao giờ là vô nghĩa cả, nó đã tạo ra sự khác biệt. Một hành động nhỏ của lòng tốt có thể giúp ai đó vượt qua một ngày khó khăn, cứu sống ai đó, truyền cảm hứng cho ai đó để thay đổi suy nghĩ của họ, thúc đẩy ai đó tự nhận thức, phục hồi và truyền cảm hứng cho hành động tốt tiếp theo.

Ảnh: Kickstarter.

Vào năm 2015, cơ quan kiểm toán độc lập Quanttitudes LLC đã nghiên cứu và định lượng mức độ nhận thức về lòng tốt của những người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Những gì họ tìm thấy là chỉ 25% người trưởng thành ở Hoa Kỳ (khoảng 50 triệu người) nhận thức được rằng họ đang sống trong một xã hội tử tế, còn lại 75% người trưởng thành ở Hoa Kỳ, (khoảng 150 triệu người) nhận thấy rằng họ đang sống trong một xã hội không tử tế. Với rất nhiều người lớn cảm thấy như vậy, thật dễ hiểu tại sao trẻ em đến trường với những suy nghĩ sai lầm và đáng ghét.

Cùng thực hiện sứ mệnh thúc đẩy mức độ nhận thức và thực hành lòng tốt từ 25% lên 80% vào năm 2027 do tổ chức Kindness USA khởi xướng, một trong những chiến dịch hay nhất trên Internet là “Kindness Boomerang” của  tổ chức Life Vest Inside đã được thực hiện. Tổ chức phi lợi nhuận này có sứ mệnh truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới để nhìn thấy, cảm nhận và nhận thức được lòng tốt sẽ tạo ra sự khác biệt lớn thế nào trên thế giới.

Với phương châm “Vì lòng tốt làm thế giới tốt đẹp hơn”,  video “Kindness Boomerang” cho thấy một hành động tử tế dù nhỏ đến đâu, cũng có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền, có thể chữa lành vết thương cho người khác, thay đổi cuộc sống và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

Tiêu đề của video là “Sự tử tế Boomerang”. Boomerang là một loại vũ khí đặc biệt có nguồn gốc từ thổ dân Úc, khi được ném đi, nó sẽ quay trở về vị trí ban đầu. Với hình tượng là loại công cụ độc đáo boomerang, đoạn video nói về việc hành động tử tế đi từ cá nhân này sang cá nhân khác, cho đến khi nó trở lại người đầu tiên thực hiện hành động tốt, giống như cách mà boomerang trở về điểm xuất phát.

Ảnh: Facebook/MOVSA.

Trong đoạn video, “đạo luật” tử tế bắt đầu bằng việc một công nhân giúp một cậu bé bị té ngã khỏi ván trượt của mình, sau đó cậu bé này giúp một bà lão mang vài chiếc túi nặng và đưa bà qua đường, đến lượt bà lão lại đưa một vài đồng xu lẻ cho một người phụ nữ để trả tiền đậu xe. Người phụ nữ đó trả lại chiếc ví bị rớt của một người đàn ông; người đàn ông giúp anh lái xe chuyển hành lý nặng; người lái xe mang tặng thức ăn cho người vô gia cư; người vô gia cư trả lại điện thoại để quên cho một cô gái trẻ; cô gái trẻ tặng hoa cho một người phụ nữ đang buồn; người phụ nữ để lại cho cô phục vụ bàn tiền tip; sau đó cô phục vụ bàn chân thành mời anh công nhân một ly nước, cũng chính là người đàn ông ban đầu đã giúp đứa trẻ đứng dậy sau cú ngã.

Lòng tốt tiếp tục hành trình của nó, đi từ người này sang người khác theo những cách khác nhau. Người xem không thấy sự tiếp xúc bằng lời nói giữa các nhân vật, thay vào đó, đoạn video diễn ra trên phần nhạc nền của ca sĩ Matisyahu với bài hát “One Day”. Lời bài hát phản ánh thông điệp về niềm tin có một thế giới không chiến tranh, tất cả cùng chung sống hòa bình: “Tôi đã cầu nguyện cho mọi người để nói rằng chúng tôi không muốn chiến đấu nữa, sẽ không còn những cuộc chiến ở thế hệ con cái chúng ta”.

Mỗi hành động tử tế chỉ diễn ra chưa đến một phút, nhưng lại có sức mạnh nhắc nhở chúng ta đừng thờ ơ với những vấn đề của người khác, cho chúng ta thấy rằng thế giới có thể tốt hơn một chút nếu mỗi người thực hiện những hành động tử tế. Như câu châm ngôn ý vị này: “Mọi người không nhớ những gì bạn làm hay nói, nhưng họ sẽ nhớ cảm nhận mà bạn mang lại cho họ”. Những điều ý nghĩa chúng ta có thể thấy qua đoạn video:

  • Các bạn của cậu bé trượt ván đang vẫy gọi cậu đến và trượt ván với họ, nhưng cậu bé đã chọn giúp đỡ người phụ nữ trước. Lòng tốt mà cậu nhận được từ người công nhân đã lan tỏa đến cậu.
  • Không quan trọng nếu đó là người bạn biết hoặc ai đó mà bạn không biết. Bạn có thể giúp đỡ bất cứ ai với lòng tốt.
  • Ngay từ đầu, mọi người đã lựa chọn dừng việc họ đang làm để giúp đỡ người khác thay vì phớt lờ và lo việc của mình.
  • Lòng tốt là thứ mà mọi người mỉm cười và lắc đầu hoài nghi khi họ bất ngờ nhận được nó, nhưng họ không quên điều đó, hành động tiếp theo của họ là truyền đi lòng tốt.
  • Tất cả mọi thứ chúng ta thấy trong video này làm cho mọi người ngày càng tốt hơn. Không bất cứ ai cảm thấy tồi tệ hơn.
Ảnh: Lifevestinside.

Trường tiểu học Lakeside đã khuyến khích các em học sinh xem video này, các giáo viên nhận định rằng “Kindness Boomerang” là một video đơn giản, ngắn nhưng nổi bật mà các lớp học của họ đã xem không dưới bốn lần trong năm học. Điều bất ngờ là rất nhiều khía cạnh ý nghĩa để được đưa ra để học sinh thảo luận :

  • Có hơn 30 triệu lượt xem trên YouTube, thông điệp về lòng tốt có ý nghĩa gì?
  • Các hành động của lòng tốt tốn bao nhiêu thời gian/ năng lượng/ tiền bạc?
  • Bạn có thể đếm được bao nhiêu hành động của lòng tốt?
  • Có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi một hành động tử tế?
  • Ai là người cuối cùng nhận được một hành động tử tế?

Mọi người đều có thể trả lời những câu hỏi trên, bởi những hành động tử tế thật đơn giản và có thể được thực hiện bởi bất cứ ai, với bất kỳ ai. Trong suốt video, chúng ta thấy các tình huống thực tế hàng ngày, hành động của lòng tốt hướng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và tầng lớp xã hội. Cuối cùng, tất cả những điều tốt đẹp chúng ta cho đi sẽ trả lại cho chính chúng ta.

Ảnh: Facebook.

Hơn thế nữa, mục đích chính của video này là cho thấy sự thay đổi tích cực, sự khác biệt lớn của mọi người sau những hành động tử tế. Đôi khi, những thay đổi lớn được bắt đầu bằng các hành động nhỏ. Hãy để chúng ta là một phần của sự thay đổi. Đừng mong đợi kết quả nếu chúng ta làm điều tương tự, hãy chủ động cho đi một hành động tử tế.

Lòng tốt Boomerang truyền đi thông điệp về sức mạnh tuyệt diệu của lòng tốt, với hy vọng mỗi người thay đổi nhận thức và hành động theo hướng tích cực hơn, tốt đẹp hơn. Hãy thể hiện sự tử tế vào bất kỳ ngày nào trong cuộc sống của bạn, vì bất kỳ lý do nào, và với bất kỳ ai, để lòng tốt biến thành hành động ấm áp và lan tỏa khắp nơi. 

Bạn đang đọc bài viết: “Thông điệp thay đổi thế giới: “Lòng tốt quay trở lại” (Kindness Boomerang)” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||f80b371cb__