Công việc kinh doanh trở nên ngày một khó khăn cùng áp lực từ cuộc hôn nhân đổ bể đã dồn Sullivan đến chân tường. Tuy nhiên, trước khi tuyên bố phá sản, bà chủ chuẩn bị trắng tay vẫn hào phóng gửi tặng toàn bộ số nước xốt trị giá 8.000 USD cho cư dân mạng… và chính điều đó đã bất ngờ khiến dự án khởi nghiệp với nước xốt cay xè trở nên ngọt ngào hơn bao giờ hết.

Đừng xem thường cư dân mạng, vì họ có thể làm được nhiều điều to lớn mà bạn không ngờ tới, ví dụ như: cứu thoát một công việc kinh doanh chẳng hạn… Đó chính là trường hợp của Sue Sullivan sau khi cô hào phóng “biếu không” cho người dùng Reddit lượng nước xốt trị giá tới 8.000 USD trong hoàn cảnh chuẩn bị phá sản…

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
Cô Sullivan bên sản phẩm nước xốt của mình (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Giống như hầu hết những doanh nhân khác, Sullivan tới với công việc kinh doanh của mình thật tình cờ. Cô không hề có kế hoạch kinh doanh, không hề có đội ngũ tư vấn luật pháp, hay những thứ “xa xỉ” khác mà bạn liên tưởng tới khi nghĩ về một công ty. Nhưng Sullivan có một công việc tại nhà hàng với thứ nước xốt lôi cuốn mà chỉ mình cô có. Và mọi người bắt đầu gọi cô bằng biệt danh trìu mến “Cô nàng nước xốt” – niềm tự hào của Sullivan.

Chính vì thế, sau nhiều năm phục vụ đồ ăn và đáp ứng các đơn hàng nhỏ lẻ, vào 2007, Sullivan quyết định từ bỏ việc kinh doanh nhà hàng đang thu lợi để bắt đầu cuộc hành trình với “Hot Squeeze”. Trong 10 tháng đầu tiên, Sullivan đã làm việc để có được một thiết kế nhãn hiệu chính thức, đăng ký bản quyền, và nhiều điều khác nữa. Rồi khi lọ nước xốt đầu tiên xuất hiện trên dây chuyền, cô đã tự nhủ: “Đây rồi! Đứa con của ta!” Nhưng khi nghĩ đến 5.999 lọ nước xốt tiếp theo chuẩn bị xếp hàng trên giá, Sullivan bắt đầu giật mình hoảng hốt: “Mình sẽ làm cái quái gì với đống nước xốt này nhỉ?

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
5.999 chai nước xốt đầu tiên đã khiến Sullivan hoang mang. Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều đó trên khuôn mặt căng thẳng của cô vào những ngày đầu (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Bản thân Sullivan cũng phải công nhận rằng cô quá ngây thơ, nhưng cô cũng vô cùng may mắn. Một người bạn đã mời cô tới triển lãm Fancy Food và Sullivan đã đồng ý mà không biết rằng đó là một trong những triển lãm thức ăn… lớn nhất thế giới. Các công ty trưng ra quảng cáo khuyến mãi và thuê những cô nhân viên chân dài xinh đẹp để hút nhà đầu tư, trong khi Sullivan chỉ có một quầy nhỏ với Hot Squeeze và áo T-Shirt…

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
Sullivan tại hội chợ triển lãm thực phẩm (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Tuy nhiên, Sullivan cũng không phải thất vọng vì công việc kinh doanh của cô đã thật sự bắt đầu. Cô nhận được các đơn hàng từ nhà bán lẻ, các công ty phân phối, và thậm chí là bắt đầu một tour triển lãm Hot Squeeze xuyên nước Mỹ. Sullivan phải học đủ mọi thứ, từ việc thương lượng tới cách lái xe nâng hàng. Vào những ngày lễ, cô còn phải làm việc nặng nhọc hơn, và tiêu tốn hết quỹ thời gian của mình chỉ để đáp ứng đơn hàng và đóng gói.

Bạn sẽ nghĩ rằng với từng ấy công việc, Sullivan hẳn sẽ rất thành công, và thậm chí là trở thành triệu phú trong một sớm một chiều. Nhưng sự thật thì không hẳn như vậy: ngành thực phẩm Mỹ không phải là câu chuyện cổ tích thần tiên. Với mỗi 12.000 USD sản phẩm Sullivan bán, cô chỉ thu về có 500 USD, phần lợi nhuận còn lại toàn bộ rơi vào túi các nhà phân phối. Sullivan thua lỗ đến nỗi cô bắt đầu phải thu nhỏ việc kinh doanh lại, thu nhỏ đến mức trở về vạch xuất phát.

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
Một mình Sullivan phải làm tất cả mọi việc (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Với cuộc hôn nhân chuẩn bị đổ vỡ và công việc kinh doanh gần như phá sản, Sullivan đã nghĩ cuộc sống không thể tệ hơn. Đúng vào lúc đó, cô nghe kể về các cư dân mạng trên Reddit, những người vô cùng dễ thương và cũng rất… yêu thích nước xốt. Sullivan đã gây quỹ trên trang web khởi nghiệp Kickstarter được 8.000 USD với hy vọng sẽ biếu không đợt nước xốt Hot Squeeze cuối này cho các cư dân mạng.

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
Sullivan quyết định sẽ biếu không 8.000 USD nước xốt vừa gây quỹ (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Và một hiệu ứng không ngờ đã xảy đến!

Thông tin về Hot Squeeze lan truyền trên mạng, và nhiều nhà bán lẻ đã nhận được yêu cầu trực tiếp, yêu cầu qua điện thoại, qua email của khách hàng để được mua nước xốt của Sullivan. Chính vì thế, cô được các hãng lớn như “Kroger’, “Stop and Shop” gọi điện để đặt hàng trực tiếp mà không phải thông qua những nhà phân phối thứ cấp. Bản thân Kroger cũng thừa nhận rằng, trường hợp của Hot Squeeze là vô cùng vô cùng đặc biệt.

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
Đơn hàng tới tấp tới tay Sullivan, và cô đáp trả bằng các gói thư chứa Hot Squeeze gửi đến các cư dân mạng (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Chính vì những thành công bất ngờ đó, Sullivan đã kể lại câu chuyện của mình như một lời tri ân tới những cư dân mạng. Cô nói: “Tôi nợ các bạn. Nếu không có Reddit, công việc kinh doanh của tôi có lẽ đã phá sản… Mọi thứ chưa phải là hoàn hảo, nhưng đã tốt gấp 100 lần so với một tháng trước. Thậm chí tôi đã có thể thuê được công nhân đầu tiên.” Trong suốt khoảng thời gian khó khăn trước đó, Hot Squeeze của Sullivan vẫn chỉ có duy nhất một người, vừa là nhân viên, vừa là bà chủ.

Thoát phá sản nhờ biếu không nước xốt
Bức ảnh tri ân Sullivan gửi đến các cư dân mạng Reddit (Ảnh: Sue Sullivan, TheHotSqueeze, Imgur)

Vậy nên, nếu có cơ hội, hãy thử thưởng thức món nước xốt cay và ngọt của Sullivan nhé!

Quang Minh

Xem thêm: