The Gap là một vách núi gần biển Tasman ở New South Wales, Australia.  Tuy rằng có cảnh đẹp nên thơ, thế nhưng thật đáng buồn thay khi có thể ví von The Gap như là nơi tử thần chờ đón. Bởi một lý do, đây là địa điểm nhiều người muốn tự tử lựa chọn. May mắn khi có một người đàn ông sống ở gần địa điểm này, chỉ ngay bên kia đường. Nhờ có ông, khá nhiều người đã được cứu mạng sống trong hơn 5 thập kỷ qua.

Trong một chương trình của Đài CBS News, ông Don đã được gọi là “Thiên thần người Úc” (Australian Angel) bởi ông đã ngăn chặn thành công khoảng 400 vụ tự tử ở trong khu vực này. Thực tế ông chưa qua một lớp đào tạo đặc biệt nào về khuyên giải người muốn tự tử, cũng chưa từng cầu viện tới cảnh sát.

Vậy ông đã làm gì để có thể thay đổi suy nghĩ của những người này? Đó là thể hiện sự thân thiện, ông cười vui vẻ với họ rồi mời về nhà ông chơi với câu nói đơn giản: “Tại sao không đến chơi nhà và thưởng thức một ly trà với tôi nhỉ?”

(Ảnh: Internet)

Người đàn ông lớn tuổi này thường đi thám thính tình hình ở các vách đá và nếu ông ấy nhận ra ai đó có biểu hiện lạ thường, ông sẽ đến và nói chuyện với người này. Ông chia sẻ với Đài CBS News: “Chúng ta không thể đứng đó và giương mắt nhìn họ tự tử. Điều chúng ta cần làm đó là thử sức cứu họ. Đơn giản như vậy thôi”.

Cũng có trường hợp ông không cứu được, nhưng dù sao ông đã làm hết sức mình để khuyên họ từ bỏ suy nghĩ đó. Lấy ví dụ, con gái của bà Dianne Gaddin, vẫn muốn tự tử bất chấp ông Don khuyên cô ấy ra sao.

Tuy vậy, mẹ của cô gái, bà Dianne vẫn cảm thấy biết ơn ông Don. Bà chia sẻ:

Ông ấy là một thiên thần. Hầu hết mọi người đều e sợ, thường sẽ quay lưng và bỏ chạy khi thấy cảnh tượng đó. Nhưng ông ấy đã dùng lòng can đảm, từ thiện, sự quan tâm và cách thu hút sự chú ý của họ để chạm tới trái tim của những người đang bên bờ vực thẳm của sự sống.”

Bạn có thể xem video của chương trình ở dưới đây.

Thanh Hoa