Ryan Hickman (7 tuổi) ở Tiểu bang California, Mỹ không giống với những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Cậu bé không chỉ là người tiên phong bảo vệ môi trường nổi tiếng ở địa phương mà còn kiếm được 10.000 đô (226 triệu đồng) ở độ tuổi còn rất nhỏ này.

Điều khiến người khác thán phục đó là số tiền này đều là nhờ cậu thu hồi rác, dành dụm từng chút một mà có được.

Trên thực tế, tất cả chuyện này đều bắt đầu từ năm Ryan 3 tuổi. Lúc đó cha đưa cậu đến trung tâm tái chế tài nguyên để đem những vật phẩm tái chế trong nhà và của hàng xóm đổi lấy tiền mặt. Tuy lúc đó chỉ đổi được 2, 3 đô, nhưng cậu bé Ryan thông minh đã ý thức được “rác rưởi mà người khác không dùng có tiền biến thành tiền”.

Mỗi ngày sau đó, Ryan đều đợi sau khi cha cậu tan làm thì cùng ông đến thùng rác của hàng xóm để kiếm lọ, chai, lon nhôm, sắt có thể tái chế để tiến hành thu gom. Sau khi tích trữ được một số lượng nhất định, họ mang rác đến xưởng tái chế để đổi lấy tiền.

Lâu ngày, Ryan biến công việc kiếm thêm này thành việc kinh doanh ít vốn. Bây giờ cậu học lớp 1 mà đã thu hút được vật phẩm tái chế của 40 hộ gia đình trong khu nhà mình, số lượng rác gia tăng nhiều đến mức giúp cậu thành lập được “công ty thu gom vật liệu tái chế Ryan”.

Sân vườn phía sau nhà cậu đã trở thành bãi phân loại rác tái chế. Trong sân để rất nhiều thùng nhựa lớn chứa các bình chai nhựa, lon nhôm, túi ni-lông, nhựa, thủy tinh, v.v.. Người thân và bạn bè của Ryan cũng giúp đỡ em thu gom và vận chuyển rác đến xưởng tái chế.

Ngoài công việc thu gom vật tái chế ra, Ryan còn bán áo thun có in logo bảo vệ môi trường. Em đem toàn bộ số tiền kiếm được từ việc bán áo quyên góp cho trung tâm động vật có vú biển Thái Bình Dương.

Khi được phỏng vấn Ryan cho biết: “Cháu làm công việc thu gom vật tái chế không chỉ vì kiếm tiền, mà cũng là để bảo vệ các động vật hoang dã không ăn nhầm rác thải nhựa mà bị chết.

Hiện nay cậu bé 7 tuổi này ngoài kiếm đủ học phí đại học cho mình trước tuổi thành niên, còn dư tiền để mua một chiếc xe rác.

Việc làm của Ryan đã truyền thông điệp đến các bạn cùng trang lứa biết được tính quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Mỗi tuần cậu bé đều đến xưởng tái chế tài nguyên, cho đến nay Ryan đã từng thu gom hơn 200.000 chai nhựa, lon nhôm rồi, đồng thời quyên góp 1.624 USD (37 triệu đồng) cho cơ quan từ thiện.

Hiện nay chúng ta đang cố gắng làm sạch rác thải ngoài biển, cải thiện thiết bị thu gom rác, phòng tránh rác thải nhựa trôi vào nguồn nước, v.v.. Nhưng trên thực tế, chúng ta có thể bắt đầu từ cuộc sống hàng ngày, không vứt rác bừa bãi, có ý thức trong việc tái chế rác thải, phân loại rác hợp lý. Môi trường là nơi chúng ta đang sinh sống, duy chỉ có mọi người cùng nhau bảo vệ, mới có thể giúp chúng ta sống khỏe mạnh lâu dài.

Châu Yến Lâm

Xem thêm: