Samsung đã trải qua một năm khó khăn khi liên tục vướng vào các vụ bê bối gây tổn thất nặng nề đối với tài chính và hình ảnh của công ty. Một cậu bé cổ đông đã lấy hết can đảm lên tiếng góp ý cho tương lai của tập đoàn.

Hôm nay 24/3, Công ty Samsung Electronics đã tổ chức họp cổ đông thường niên tại Seoul. Phó chủ tịch Kwon Oh Hyun đã xin lỗi các cổ đông về bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống bị lật đổ Park Geun-hye và việc thu hồi điện thoại thông minh Note7, theo Strait Times.

Korea Herald đưa tin, một cậu học sinnh lớp 5 tên là Yu đã dũng cảm giành lấy cơ hội phát biểu tại cuộc họp. Yu đang sở hữu 2 cổ phần của công ty nhờ tiết kiệm tiền túi của mình.

“Cháu cảm thấy hơi hồi hộp vì đây là lần đầu tiên tham dự cuộc họp cổ đông. Cháu muốn nói rằng mặc dù việc nghiên cứu phát triển sản phẩm phải mất rất nhiều thời gian, nhưng sẽ giúp công ty không xảy ra sự cố cháy nổ như của điện thoại Galaxy Note 7 một lần nữa”, Yu nói.

Phó chủ tịch Kwon Oh-hyun cho biết sự hiện diện của cậu bé Yu sẽ được ghi vào “lịch sử” như là cổ đông trẻ nhất. Ông Kwon cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp nhận ý kiến ​từ các cổ đông trẻ và đưa vào trong hoạt động kinh doanh của công ty”.

Ông Kwon cũng xin lỗi về vụ thu hồi điện thoại Samsung Note7 năm ngoái do lỗi pin. Việc này gây tổn thất khoảng 6 tỷ USD cho công ty. 

“Tôi xin lỗi một lần nữa về sản phẩm lỗi Note7. Đây là thất bại do thử nghiệm công nghệ mới”, ông Kwon nói.

Công ty dự định sẽ ra mắt điện thoại S8 trong tuần tới với hy vọng hồi sinh lại ngành điện thoại thông minh sau thất bại của Samsung Note7.

Người thừa kế tập đoàn, Phó chủ tịch Lee Jae-yong vắng mặt trong cuộc họp vì vẫn bị giam giữ và đang phải đối mặt với những cáo buộc hối lộ và tham ô.

Ông Lee Jea-yong bị buộc tội hối lộ 40 triệu USD để được Tổng thống Park Geun-hye ủng hộ trong việc sáp nhập 2 công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông củng cố quyền lực trong tập đoàn. 

Samsung phủ nhận việc ông Lee vi phạm pháp luật và tin rằng sự thật sẽ được làm sáng tỏ trong quá trình xét xử. Phó chủ tịch Kwon nói với các cổ đông: “Tôi xin lỗi vì vụ bê bối này”, nhưng khẳng định rằng công ty không trả tiền hối lộ. 

Dưới áp lực của cổ đông, công ty hứa sẽ cải thiện phương thức điều hành. Samsung thông báo năm nay sẽ không xem xét việc tách cổ phiếu. Trước đó Samsung có kế hoạch tái cơ cấu và chia tách các công ty đang nắm giữ để kêu gọi thêm các nhà đầu tư.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: