Nghĩ con cảm cúm thông thường do thời tiết lạnh kéo dài nên bố mẹ tự ý mua siro thảo dược chữa bệnh thay vì đi khám bác sỹ. Tuy nhiên sau đó bé có biểu hiện khó thở, bỏ bú, gia đình hốt hoảng đưa con vào bệnh viện thì đã muộn.

Trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần một tháng trước bệnh viện có tiếp nhận trường hợp bệnh nhi T, 2 tháng tuổi đã tử vong vì bố mẹ đã tự ý chữa ho tại nhà.

Theo gia đình, bệnh nhi T. có dấu hiệu sốt, ho và chảy nước mũi. Gia đình chỉ nghĩ bé bị cảm cúm do thời tiết lạnh nên cho uống thuốc sirô ho thảo dược mà không đi khám.

Gia đình chỉ cho uống thuốc sirô ho thảo dược mà không đi khám. (Ảnh: CottuF)

Sau đó, bé T. có biểu hiện khó thở, bỏ bú, gia đình hốt hoảng đưa con vào bệnh viện thì đã muộn. Bác sỹ Duy cho hay khi nhập viện bệnh nhi T. suy hô hấp kéo dài, ngừng tim và tử vong sau đó. Đây là một bài học lớn dành cho phụ huynh.

Ths.BS Lê Ngọc Duy cũng cho biết, do thời tiết lạnh giá kéo dài khiến số ca bệnh nhi vào cấp cứu có tăng, không tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Bệnh nhi vào cấp cứu chủ yếu vì suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.

“Khi con bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, cha mẹ không nên chủ quan, tự ý điều trị tại nhà. Vì bệnh do virus có thể chuyển biến rất nhanh thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản khiến việc điều trị tốn kém, lâu dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ”, bác sỹ Duy khuyến cáo.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối không dùng chung đơn thuốc hoặc dùng đơn thuốc từ lần khám trước cho trẻ.

Phương Nam