Người lớn thường có thói quen hôn trẻ nhưng ít biết rằng hành động yêu thương đó có thể khiến trẻ mất mạng. Một số bệnh nguy hiểm trẻ nhỏ có thể mắc phải sau nụ hôn của người lớn phải kể đến như bệnh hô hấp, chân tay miệng, quai bị, viêm màng não…

Gần đây, trên mạng xã hội, tài khoản Facebook L.M.V đã chia sẻ câu chuyện về trường hợp bé gái bị viêm màng não do thói quen mớn đồ ăn của người lớn. Qua trường hợp của V. nhiều ông bố bà mẹ bày tỏ sự bất ngờ, bởi họ cũng có con nhỏ và nhận thấy người thân của mình thường xuyên có hành động yêu thương như vậy.

Trẻ có thể tử vong do thói quen "hôn hít" của người lớn
Trẻ có thể tử vong do thói quen “hôn hít” của người lớn

Trao đổi với Dân Trí, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai phân tích, chưa thể khẳng định nguyên nhân của ca bệnh do người lớn mớm thức ăn. Trước đó, ông đã từng cảnh báo rất nhiều lần về thói quen hôn trẻ của người Việt.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, việc hôn trẻ tiềm ẩn nguy cơ các bệnh truyền nhiễm như cúm, tay chân miệng… Đặc biệt việc hôn trẻ còn gây ra bệnh viêm màng não cực kỳ nguy hiểm. Bệnh do virus Herpes xâm nhập cơ thể qua đường niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng trẻ, sau đó lên não. Nếu trẻ không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Trẻ có thể tử vong do thói quen "hôn hít" của người lớn
Viêm màng não lây qua đường hô hấp, dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, trong một số trường hợp nặng có thể gây ra tử vong.

Cùng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, xét về mặt lý thuyết những bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp, nước bọt hoặc tiếp xúc trực tiếp đều có thể lây qua nụ hôn.

Những loại vi khuẩn và virus có thể lây qua đường hô hấp như vi khuẩn lao, não mô cầu hoặc virus như cúm, sởi, quai bị, bệnh tay chân miệng, enterovirus, virus gây bại liệt, tiêu chảy…

Trẻ có thể tử vong do thói quen "hôn hít" của người lớn
Vi khuẩn gây viêm loét dạ dày H. Pylory cũng có thể lây qua nước bọt bởi hành động mớm thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ các mẹ nên có những biện pháp từ chối tế nhị bằng cách đưa tay của trẻ cho mọi người hôn thay vì hôn miệng, hôn má.

Dặn dò mọi người nên rửa tay sạch trước khi bế, ẵm trẻ và không nên hôn trẻ vào môi, má khi bế ẵm trẻ.

H.H