Một nghiên cứu 20 năm nay của các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra, những người có nếp nhăn sâu trên trán, nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp 10 lần so với những người trán ít nếp nhăn.

Các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe, số lượng và độ sâu của các nếp nhăn trên trán của 3.200 tình nguyện viên trong suốt 20 năm. Tất cả đều khỏe mạnh và có tuổi đời là 32, 42, 52 hoặc 62 ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Điểm số tùy thuộc vào số lượng và độ sâu của nếp nhăn trên trán của họ. 0 có nghĩa là da hoàn toàn trơn láng, trong khi 3 nghĩa là da đã có nhiều nếp nhăn sâu.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy, những người điểm 2 và 3 thì nguy cơ tăng gần gấp 10 lần.

Giáo sư Yolande Esquirol, bệnh viện Trung tâm Đại học Toulouse (Pháp) tác giả chính của nghiên cứu cho biết, do các mạch máu ở trán thường rất nhỏ so với mạch máu khác trong cơ thể, nên chúng nhạy cảm hơn với sự đàn hồi thành mạch và mảng bám tích tụ trong lòng mạch, tạo ra các nếp nhăn.

Vì vậy, điểm số nếp nhăn cao, tức những nếp nhăn càng nhiều và sâu, đồng nghĩa với việc nguy cơ đau tim và đột quỵ càng tăng.

Rất khó để nhận biết dấu hiệu đột quỵ vì không thể nhìn hoặc cảm thấy các yếu tố nguy cơ như cholesterol cao hoặc tăng huyết áp. Ngược lại, nếp nhăn trán lại là một dấu hiệu đơn giản và rất dễ nhận thấy.

Dù nếp nhăn trán vẫn chưa phải là thước đo đánh giá chuẩn xác bệnh lý tim mạch, nghiên cứu này khuyến cáo, mọi người nếu thấy trán sớm xuất hiện nếp nhăn thì nên đi kiểm tra huyết áp, tầm soát các vấn đề tim mạch khác…

Lan Phương