Thực phẩm chức năng (TPCN) bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tim và hình thành các mảng xơ vữa động mạch, mặc dù ăn nhiều thực phẩm giàu canxi dường như lại có tác dụng bảo vệ tim. Đây là kết luận dựa trên nghiên cứu kéo dài 10 năm trên hơn 2700 người.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho thấy mối liên hệ giữa TPCN bổ sung canxi và xơ vữa động mạch, một trong những căn nguyên gây nên các bệnh tim mạch nguy hiểm tính mạng như nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, tắc mạch máu não. Kết quả này góp phần vào mối lo ngại ngày một gia tăng về TPCN bổ sung canxi; các nhà khoa học đề nghị bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại TPCN này.

TPCN bổ sung canxi được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là ở người già có nguy cơ loãng xương, gãy xương cao, cần bổ sung canxi để tăng cường độ bền của xương.

Theo phó giáo sư Erin Michos phó giáo sư trường Đại học Johns Hopkins, thì nghiên cứu của ông và đồng nghiệp góp phần vào một khối lượng lớn bằng chứng cho thấy quá nhiều canxi ở dạng TPCN có thể gây hại cho tim và hệ tim mạch.

Vậy còn canxi trong các thực phẩm giàu canxi thì sao? Dường như canxi trong thực phẩm lại hoàn toàn không gây hại cho hệ tim mạch, mà ngược lại còn có lợi.

thuc pham chuc nang1

Phó giáo sư Erin Michos cho biết: “Dựa trên bằng chứng này, chúng tôi có thể nói với các bệnh nhân rằng dường như không có bất kỳ tác hại nào khi ăn chế độ ăn cho tim mạch có bao gồm các thực phẩm giàu canxi, thậm chí còn có thể có lợi cho tim”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng John Anderson và là đồng tác giả  của nghiên cứu, rõ ràng có sự khác biệt ở việc sử dụng và đáp ứng của cơ thể đối với canxi trong TPCN và trong thực phẩm. Kết quả là canxi trong TPCN có hại cho hệ tim mạch, còn canxi trong thực phẩm thì ngược lại.

Qua đó có thể thấy dường như bổ sung canxi qua thực phẩm là tốt hơn so với dùng TPCN ở những người có nhu cầu, bao gồm người còi xương, loãng xương, bà mẹ mang thai, cho con bú, trẻ em đang tăng trưởng v.v.v.

Một số thức ăn động vật thông dụng rất giàu canxi như tôm, tép, ốc, trai, hến, cua. Bên cạnh đó một số loài thực vật như vừng, rau dền, mộc nhĩ, cần tây, lá lốt, kinh giới, rau đay, rau mùng tơi, rau ngót, rau muống và nấm hương cũng chứa nhiều canxi.

Làm sao để hấp thu canxi trong thực phẩm tốt hơn?

Vitamin D có tác dụng làm tăng cường hấp thu canxi trong đường tiêu hóa.Vitamin D có nhiều trong bơ, sữa, trứng, gan.  Nhưng có một cách tiện lợi để nhận vitamin D miễn phí là tắm nắng và tham gia nhiều vào các hoạt động ngoài trời. Ánh sáng mặt trời chiếu lên da sẽ khiến cơ thể sản sinh vitamin D. Thời gian tắm nắng từ 6h-9h sáng là thích hợp nhất, trẻ sơ sinh nên tắm từ 15-30 phút, người trung niên có thể từ 1-2h, người già từ 20-30 phút là hợp lý.

Ngoài ra cũng cần lưu ý các bữa ăn nhiều đạm sẽ làm tăng bài tiết canxi ra ngoài, trẻ em dùng đồ uống đóng chai mà trong đó thường có lượng phosphor cao nên làm giảm hấp thu canxi, sử dụng rượu bia cũng cản trở sự hấp thu canxi.

Tham khảo: Johns Hopkins University

Đại Hải

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.