Người mẹ này đã không ngừng khóc vì thương con và cũng là vì tự trách bản thân mình. Nhìn bé Hoài điều trị tại bệnh viện, mọi người đều thấy hai hàm răng của bé hỏng hết, ăn uống rất khổ sở mà đau lòng. Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra với bé Hoài?

Vào một ngày gần đây, bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhi là một bé trai. Mẹ của Hoài bế em tới khoa “răng miệng” của bệnh viện, các y bác sĩ ở đây sau khi chứng kiến đều sợ ngây người. Điều đáng sợ hơn nữa là toàn bộ hai hàm răng của Hoài đều bị hỏng và rụng hết, gần như không còn chiếc nào.

(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Lúc trước Hoài có tất cả 20 chiếc răng, hiện tại 8 chiếc răng đã bị cụt chỉ còn lại chân răng, toàn bộ hai hàm răng đều màu đen, 6 chiếc răng đã bị rụng cả chân. Vì thế, đối với Hoài việc ăn uống bây giờ đang là một vấn đề rất khó khăn vì không thể nhấm và nuốt được thức ăn.

Ngoài ra, bé trai này hiện tại nói chuyện rất mơ hồ, khả năng nhận thức rất kém, mọi người hỏi chuyện nhưng bé thường không hiểu. Bác sĩ chủ nhiệm khoa nói: “Tôi làm nghề y đã được 40 năm, nhất là từ sau khi làm chuyên về nha khoa, tôi cũng đã gặp rất nhiều các vấn đề “thê thảm” về răng. Nhưng đối với một người còn nhỏ tuổi mà bị nặng như thế này thì đây mới là lần đầu tiên tôi được chứng kiến!”

Bé Hoài tại sao lại bị như vậy?

Qua câu chuyện mà mẹ Hoài kể lại, chúng ta có thể hiểu nguyên nhân như sau:

Bé Hoài là do bà nội nuôi dưỡng. Năm Hoài lên ba tuổi, một lần tình cờ nhìn thấy người lớn uống nước ngọt có ga nên bé đã đòi uống cho bằng được. Đây chính là mầm mống của tai họa xảy ra sau này. Từ sau khi uống nước ngọt, Hoài không chịu uống nước nữa. Sự tình càng ngày càng nghiêm trọng hơn, mỗi ngày bé đều đòi uống nước ngọt nếu không sẽ không chịu ăn cơm, có khi mỗi bữa đều uống 1 lon. Bà nội của Hoài không hiểu nhiều về khoa học nhưng lại vô cùng yêu chiều cháu, cháu đòi hỏi điều gì bà cũng đều sẵn lòng đáp ứng.

Mặt khác, hằng đêm, Hoài đều uống một cốc sữa to rồi mới bằng lòng đi ngủ. Tuy nhiên, sau khi uống sữa xong lại không súc miệng mà đi ngủ ngay. Chúng ta cần biết rằng sữa bò có tính axit, sau khi lên men nó sẽ ăn mòn răng.

Thông thường đồ uống có ga đều chứa đựng lượng lớn các chất có tính axit, chúng có thể hòa tan lớp men răng. Với đứa trẻ 5 tuổi, tính đề kháng của răng còn rất yếu, trong khi cả ngày lại bị ngâm trong lớp axit, triền miên ngày này qua ngày khác như vậy, thì sao không xảy ra vấn đề được?

Đáng sợ hơn là sữa bò và nước có ga đều chứa hàm lượng đường rất cao. Khi được uống vào, vi khuẩn trong miệng sẽ tiếp xúc ngay với chất đường này và lên men tạo thành chất có tính axit gây hại cho răng, khiến răng dần dần bị ăn mòn.

Hoài bây giờ hàm răng đã hỏng hết, ăn uống lại rất khó khăn dẫn đến cơ thể nhăn nheo và gầy rộc. Thật quá đáng thương!

Trước khi đi ngủ, dù trẻ có ăn bất kể thứ gì cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đây là điều vô cùng cần thiết.

Điều nữa là: Người lớn tuổi như ông bà… có thể thiếu hiểu biết về khoa học, nhưng bậc cha mẹ cần phải giảng giải để họ hiểu, hết sức tránh việc cho trẻ uống nước ngọt. Trường hợp không thể đừng được, thì phải khống chế số lượng đừng cho trẻ uống nhiều, và sau khi uống xong nhất định phải súc miệng.

Một thói quen xấu, gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy, thật sự không đáng phải không? “Nuông chiều quá mức và đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ”, đây không phải là yêu trẻ mà là đang làm hại trẻ…

Theo cmoney.tw
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: