Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận rằng có 36 trẻ em Syria đã chết do kết quả tiêm vắc-xin sởi nhiễm bẩn theo chương trình của Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Số trẻ bị chết nằm ở khu vực miền bắc Syria, vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Ngay sau khi tin đồn bắt đầu lan truyền rằng vắc-xin bị nhiễm độc như một sự phá hoại có chủ ý với một nỗ lực của quốc tế nhằm ngăn chặn việc bùng phát bệnh sởi ở Syria. Liên Hiệp Quốc ngay lập tức ngừng các chương trình tiêm chủng để hạn chế số lượng trẻ em bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ trong các thị trấn Jirjanaz và Maaret al-Nouman, ở tỉnh Idlib thuộc Đông Bắc Syria cho biết rằng các em ngã bệnh sau khi được được chủng ngừa.

Số trẻ chết cho đến nay là 36 trẻ chưa kể hơn 10 em khác đang trong tình trạng nguy kịch, một số em đang được điều trị và được cho là trong tình trạng ổn định.
Daher Zidan, điều phối viên của các tổ chức cứu trợ và từ thiện y tế, Uossm- ngay phía bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho biết:”Nó rất tệ. Số ca tử vong là 36 em. Trẻ đang chết rất nhanh, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ nghiêm trọng hơn.

Liên minh đối lập ở Syria kiểm soát các khu vực của tỉnh Idlib nói rằng: “Bộ Y tế thuộc chính phủ tạm thời của Syria đã chỉ đạo tạm dừng chiến dịch tiêm phòng sởi đợt 2, bắt đầu từ thứ hai … sau nhiều trường hợp tử vong và thương tích ở trẻ em tại các trung tâm tiêm chủng ở nông thôn Idlib. “

Theo Liên Hiệp Quốc : Một lô Vắc-xin nhiễm độc đã được cho là nguyên nhân gây nên thảm họa, mặc dù lý do thực chưa rõ.

Tổ chức giám sát Nhân Quyền Syria cho biết: ” Có ít nhất năm đứa trẻ đã chết và 50 trẻ khác đang bị ngộ độc hay dị ứng phản ứng sau tiêm chủng sởi ở Jirjanaz, tỉnh Idlib,”Tổ chức từ thiện Save the Children đã nói rằng họ đã “vô cùng đau buồn khi nghe tin về cái chết của một số trẻ em và trẻ nhập viện nhiều hơn sau khi nhận tiêm phòng bệnh sởi ở miền bắc Syria.”

Các nhà chức trách địa phương đã phát động một cuộc điều tra. Rõ ràng là một cái gì đó đã sai và tổ chức từ thiện này hứa sẽ giúp các cơ quan chức năng tìm ra câu trả lời.
Theo Mohammad Mowas, một bác sĩ người Syria đang làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ, các triệu chứng ghi nhận là sự suy giảm dần nhịp tim khi trẻ trở nên xanh xao và tương đồng với việc nhiễm độc xyanua.

Nhiều nguồn tin tiết lộ, mỗi chai vắc-xin cung cấp cho chiến dịch tiêm chủng chứa 40 liều. Các chuyên gia tin rằng, 2 chai vắc-xin trong số đã được sử dụng bị nghi ngờ nhiễm bẩn.

Chưa thể biết được nguyên nhân chính xác của sự việc đau lòng trên, chúng ta chỉ có thể hiểu rằng phần nhiều là do chiến tranh. Những mưu đồ chính trị, những tham vọng tài chính, sự suy đồi của đạo đức… dẫn đến những hoàn cảnh bi thảm cùng những cái chết thương tâm. Nếu ai ai cũng sống với sự thiện lương ắt hẳn mọi nơi sẽ  hòa bình

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.