Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản để trở thành nước đóng góp ngân sách lớn thứ hai cho Liên Hợp Quốc bắt đầu từ năm 2019.

Trang tin Mainichi dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Đóng góp ngân sách của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc dự kiến đóng góp 12,01% cho ngân sách chung của Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2019-2021, tăng hơn 4% so với 3 năm trước đó.

Trong khi đó, đóng góp của Nhật Bản cho ngân sách Liên Hợp Quốc sẽ giảm từ 9,68% giai đoạn 2016-2018 xuống 8,56% trong giai đoạn 2019-2021.

Cũng theo báo cáo, Mỹ sẽ tiếp tục đứng vị trí số 1 khi đóng góp 22% cho ngân sách chung của Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2019-2021, bất chấp những nỗ lực từ Washington nhằm cắt giảm chi tiêu của tổ chức.

Ba năm một lần, Liên Hợp Quốc tính toán số tiền các quốc gia thành viên phải đóng góp cho tổ chức này, dựa trên các chỉ số kinh tế như tổng thu nhập quốc dân.

Báo cáo mới nhất về đóng góp cho ngân sách chung của Liên Hợp Quốc được đưa ra sau sự thay đổi trong xếp hạng đóng góp ngân sách cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Theo đó, từ năm 2016, Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ ba sau Trung Quốc và Mỹ.

Giới quan sát cho rằng, với việc tăng mức đóng góp ngân sách, Trung Quốc có thể gia tăng ảnh hưởng tại Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét lại sự hợp tác với tổ chức này.

Hồi cuối tháng 7, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo các quốc gia thành viên về nguy cơ nguồn tiền duy trì hoạt động của tổ chức này đang dần cạn kiệt.

Theo đó, ngân sách duy trì hoạt động của Liên Hợp Quốc tính đến ngày 30/6/2018 đã bị thâm hụt 139 triệu USD. Đây là lần đầu tiên tổ chức này phải đối mặt với tình trạng ngân sách bị âm.

Ông Guterres cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc Liên Hợp Quốc thiếu hụt ngân sách do các quốc gia thành viên không nộp khoản đóng góp ngân sách thường niên đúng hạn.

Hồi cuối năm 2017, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố đã thảo luận và nhất trí cắt giảm 285 triệu USD trong số tiền đóng góp cho ngân sách Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2018-2019.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng “đây là một bước đi lớn theo đúng hướng” và nói thêm rằng họ sẽ không để “sự hào phóng của người dân Mỹ bị lợi dụng và không được kiểm soát”.

Vỹ An