Đông Nam Á có nguy cơ trở thành chiến trường tiếp theo của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) khi nhóm chiến binh này bị mất lãnh thổ ở Trung Đông.

Theo nhật báo Straits Times của Singapore, các chuyên gia cho rằng ISIS từ lâu đã để mắt tới khu vực Đông Nam Á và khả năng sẽ cử các chiến binh người Indonesia, Malaysia và Philippines về chiến đấu tại quê nhà.

Một báo cáo của Viện Phân tích Chính sách về Xung đột (IPAC) đã chỉ ra rằng Philippines ngày càng bị đe dọa bởi các nhóm ủng hộ ISIS ở đảo Mindanao ở miền nam nước này.

Philippines có vai trò quan trọng vì ISIS cho rằng đây là phần mở rộng của vương quốc Hồi giáo của họ trong khu vực, theo Viện IPAC.

Cơ quan này cũng khuyến cáo chính quyền các nước Đông Nam Á cần phối hợp thay vì chỉ tập trung vào tình hình an ninh quốc gia của họ.

Bà Sidney Jones, người đứng đầu Viện IPAC nói: “Trong hai năm qua, ISIS đã cung cấp một nền tảng hợp tác mới giữa các phần tử cực đoan trong khu vực. Sự hợp tác này khả năng sẽ quan trọng hơn khi ISIS ngày càng thiệt hại ở Trung Đông và ngày càng có động cơ tiến hành các hoạt động bạo lực ở những nơi khác.”

Bà nói thêm rằng Philippines là nơi thu hút nhiều chiến binh lựa chọn làm nơi thánh chiến trong hoàn cảnh ISIS đang bị đẩy lùi ở Syria và Iraq.

“Khi các chiến binh Đông Nam Á ngày càng khó đến được Syria, thì  đảo Mindanao có thể là lựa chọn tốt nhất tiếp theo”, bà Jones nói. “Sự khác biệt là về quê nhà thì dễ dàng hơn.”

Các báo cáo trước đó cho thấy gần đây có một số người Indonesia trung thành với ISIS đã đến Mindanao để chiến đấu cùng các nhóm như Abu Sayyaf. ISIS đã đặt tên lãnh đạo Isnilon Hapilon của nhóm Abu Sayyaf là tiểu vương trong chiến dịch Đông Nam Á của họ.

Các nhà phân tích an ninh cho rằng khu vực này đặc biệt hấp dẫn đối với các mạng lưới cực đoan vì lịch sử xung đột quân sự lâu dài cùng sự gia tăng số lượng các nhóm cực đoan áp dụng tư tưởng của ISIS.

Các nhóm này bao gồm Jemaah Islamiah, mạng lưới khủng bố Jemaah Anshar Khilafah, Abu Sayyaf, Ansarul Khilafah Philippines, Nhóm Maute, và các chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro.

Mai Lan

Xem thêm: