Súc dầu – nghe có vẻ lạ tai nhưng nghiên cứu khoa học đã khẳng định việc súc miệng hàng ngày bằng dầu dừa trong vòng khoảng 10-15 phút rất hữu ích cho sức khỏe răng miệng và mang lại cho bạn hơi thở dễ chịu.

Súc dầu là gì? Chính là dùng dầu ăn (ở đây là dầu dừa) như một loại nước súc miệng, súc trong khoảng 10-15 phút để nó chạy qua lại dọn dẹp các ngóc ngách của khoang miệng, các kẽ răng, sau đó nhổ ra.

Khi súc miệng như vậy, dầu sẽ lấy đi các mảng bám cùng với vô số vi sinh vật từ trong miệng, đặc biệt là loại Streptococcus mutans vốn là thủ phạm chính làm sâu răng. Hệ miễn dịch của bạn vì thế sẽ được nhẹ gánh hơn, chịu bớt áp lực hơn, và tất nhiên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Tuy các nghiên cứu khoa học mới nhìn nhận công dụng của việc súc dầu, nhưng nó đã được áp dụng phổ biến tại Ấn Độ từ lâu nay như một phương pháp chữa bệnh dân gian giúp chắc răng, khỏe nướu, ngăn ngừa sâu răng, trị chứng hôi miệng, chảy máu nướu, khô họng và nứt môi.

Bạn có thể dùng một loại dầu ăn khác sẵn có trong nhà để súc miệng, tuy nhiên hiệu quả sẽ không được như với dầu dừa. Lượng dầu nên điều chỉnh cho phù hợp với bạn vì khi súc sẽ tiết ra nước miếng làm miệng đầy hơn, do đó đôi khi một muỗng canh cũng có thể là nhiều rồi.

Tac-Dung-Cua-Dau-Dua-Cho-Moi

Việc súc dầu có thể tiến hành bất cứ lúc nào, nhưng nếu chưa quen thì có lẽ không nên súc ngay sau khi ăn, phòng khi cảm giác lạ trong miệng dễ làm bạn buồn nôn. Nên súc đến khi dầu chuyển sang màu trắng, tức là có hàng ngàn bong bóng nhỏ li ti đã được tạo thành khi bạn đẩy dầu chạy qua chạy lại. Thời gian cho mỗi lần súc thông thường là khoảng 10-15 phút (có tài liệu nói 20 phút). Có thể lần đầu tiên ngậm dầu trong miệng sẽ cho bạn cảm giác “sợ sợ”, vậy thì hãy thử với thời gian ngắn hơn, sau đó tăng dần lên khi đã quen.

Bạn có thể vừa súc vừa làm việc khác để tiết kiệm thời gian, ví dụ như tắm, đánh giày, chuẩn bị quần áo, xem báo, hoặc thậm chí đi bộ lòng vòng đâu đó. Cần lưu ý thêm là nên nhổ dầu ra thùng rác hoặc cho vào một túi ni lông, không nhổ vào bồn cầu hay bồn rửa vì dầu có thể sẽ làm tắc các thiết bị này.

Súc miệng bằng dầu dừa đều đặn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn những cải thiện đáng ngạc nhiên đấy. Tất nhiên, cũng cần lưu ý đến những thói quen dinh dưỡng khác nữa, ví dụ như hạn chế ăn vặt, dần dần bỏ bớt bia rượu, cai thuốc lá, giảm thiểu đồ ăn nhiều đường tinh luyện… Như vậy sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Mạnh Lạc tổng hợp

Xem thêm: