Liệu bạn có nên tắm tùy thích? Nên tắm hàng ngày? Nhìn từ góc độ khoa học thì vấn đề này hết sức thú vị nhưng cũng không đơn giản như bận vẫn tưởng tượng đâu.

Các chuyên gia da liễu cho rằng da là lớp hàng phòng thủ đầu tiên giúp cơ thể tránh khỏi những tấn công từ bên ngoài, đó đó cần lưu ý giữ gìn nó. Trên lớp da thường có một lớp dầu tự nhiên được cơ thể sinh ra để ngăn cản sự tấn công trực tiếp của các vi khuẩn, virus, bụi… Khi tắm quá nhiều, kết hợp với chà xát da mạnh sẽ làm bay mất lớp bảo vệ này, khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh. Thói quen tắm nhiều dần dần sẽ gây tổn thương da, làm mất đi độ bóng mịn tự nhiên, da trở nên sần sùi, khô ráp, dễ bị kích ứng, dị ứng và nhiều loại bệnh về da khác.

Khi tắm quá nhiều, kết hợp với chà xát da mạnh sẽ làm bay mất lớp bảo vệ này, khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh.

Tác động lên da càng mạnh mẽ hơn nữa nếu bạn sử dụng các loại sữa tắm và xà phòng thông thường. Theo GS. Greg Goodman, trưởng bác sĩ phẫu thuật tại Quỹ Da & Ung thư Victoria (Úc) cho rằng: Xà phòng có độ tẩy rửa cao, tính kiềm mạnh, do đó sẽ hòa tan và loại bỏ lớp dầu tự nhiên bảo vệ da càng triệt để, nhất là khi bạn tắm nước nóng. Hơn nữa, ngày nay đại đa số các sản phẩm này được pha chế từ các thành phần hóa học, trong đó có nhiều chất rất độc hại cho sức khỏe. Khi bạn xoa các chất này lên người, ngoài việc tác động trực tiếp lên các tế bào da, chúng còn tranh thủ ngấm vào bên trong, nhanh chóng đi đến các bộ phận khác trong cơ thể, khiến các bộ phận đều bị nguy cơ ngộ độc hóa chất.

Các loại hương thơm tổng hợp từ sữa tắm, dầu gội, xà phòng… theo vào bên trong cơ thể qua đường hô hấp, gây bệnh cho hệ hô hấp, khiến hệ miễn dịch dần dần kiệt quệ.

Các nhà khoa học còn cảnh báo rằng, trên làn da tự nhiên của mỗi người, cũng giống như trong ruột, đều có một quần thể hàng tỉ vi sinh vật rất đa dạng rất quan trọng cho sức khỏe của cơ thể. Khi tắm quá nhiều và sử dụng các sản phẩm mang tính diệt khuẩn mạnh (sữa tắm, xà phòng diệt khuẩn…), sẽ giống như “cõng rắn cắn gà nhà”, vừa diệt các vi sinh vật này vừa gây ra sự mất cân bằng ổn định tự nhiên cần thiết. Đó cũng là lúc các vi sinh vật ngoại lai có hại sẽ được đà tấn công, và bạn có nguy cơ các vấn đề da liễu như nấm, mụn, dị ứng…

Vậy tắm bao nhiêu là đủ?

Theo PGS. Stephen Shunmack, chủ tịch trường Cao đẳng Da liễu (Úc), nếu bạn vận động ít, thì tắm hàng một lần mỗi ngày là quá nhiều, và có thể làm hại đến da của bạn. Tần suất tắm nên là bao nhiêu còn tùy thuộc vào các yếu tố, như khí hậu, mùa, cường độ vận động, và tình trạng sinh lý của từng cá nhân v.v… Nhưng thông thường chỉ nên tắm 2-3 lần hàng tuần là đủ. Nhưng bù lại, bạn có thể rửa tay thường xuyên để hạn chế các vấn đề lây lan bệnh truyền nhiễm.

Về thời gian tắm, bạn được khuyên chỉ nên tắm nhanh trong vòng vài phút, khoảng 3-5 phút dưới vòi hoa sen đã là khá lâu rồi. Trường hợp có bồn tắm thì cũng chỉ ngâm 3-5 phút rồi tắm lại là xong. Khi tắm không nên chà xát da mạnh quá, không nên sử dụng các sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh. Để rút ngắn thời gian tắm, nên tập trung vào một số nơi nhạy cảm và dễ gây mùi như vùng nách và vùng háng. Đồng thời cũng không nên dùng nước nóng quá hoặc lạnh quá. Nhiệt độ cơ thể chúng ta là 37 độ C, nhiệt độ nước chỉ hơi ấm một chút là được rồi.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Xem ra ưu thế dường như thuộc về bạn nào vốn lười tắm! Nhưng bạn không phải là người lẻ loi đâu, vì xu hướng “tắm ít hơn” đang trở nên phổ biến hơn. Ví dụ, một thăm dò dư luận hồi năm 2013 tại Anh cho thấy 41% đàn ông và 33% phụ nữ Anh không có thói quen tắm hàng mỗi ngày.

Do Việt Nam có thời tiết nhiệt đới, đặc biệt nóng ẩm vào mùa hè, môi trường không khí tại những đô thị lớn đã bị ô nhiễm nặng vì bụi và khói, do đó sẽ không thật sự phù hợp nếu bạn hạn chế số lần tắm. Mấu chốt vấn đề ở đây là tránh thực hiện những động tác có thể gây tổn thương da, và tránh để da tiếp xúc lâu với xà phòng và các chất tảy rửa độc hại. Nếu vậy, bạn có thể thực hiện chiến thuật tắm nhiều lần nhưng là “tắm siêu tốc”. Ngoài ra, thay quần áo đều đặn mỗi ngày cũng rất quan trọng. Có nghiên cứu cho thấy quần áo thực sự có hiệu quả không kém tắm là bao nhiêu trong việc loại bỏ chất bẩn, mồ hôi và dầu trên cơ thể chúng ta.

Việc tắm nhanh và gọn còn giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước. Nhất là nguồn nước ngày nay đều đã bị ô nhiễm khá nhiều, nước máy sinh hoạt thường trực ô nhiễm hóa chất, có thể có dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, khuẩn…thì bạn lại càng nên cân nhắc đến tắm nhiều hay ít.

Mạnh Lạc

Xem thêm: