Nhiều người cho rằng nước mắt là biểu hiện của sự yếu đuối, nỗi buồn và trạng thái cô đơn, tiêu cực. Tuy nhiên, giới khoa học đã chứng minh khóc là một phương pháp giải tỏa tâm lý, chữa lành nỗi đau hiệu quả và nhanh chóng.

Theo các nhà nghiên cứu chảy nước mắt có tác dụng như bản thân được nhận một cái ôm. Khi đó cơ thể sẽ kích hoạt giải phóng chất chống căng thẳng tự nhiên. Giọt nước mắt chảy nhẹ nhàng và từ từ trên má có tác dụng tạo ra endorphins (chất dẫn truyền thần kinh giúp con người có cảm xúc tích cực, giảm đau, cải thiện tâm trạng) đưa đến cảm giác hạnh phúc.

Một loại chất có tên lisozom trong nước mắt giúp loại bỏ 90-95% vi khuẩn hàng ngày (Ảnh: qua youtube.com)

Trong một nghiên cứu khác, Giáo sư Asmir Gracanin và cộng sự đến từ Đại học Tilburg (Hà Lan) đã tiến hành thử nghiệm với 60 người cùng xem La Vita è Bella (phim hài kịch nổi tiếng của Italy) hoặc Hachi: A Dog’s Tale (chú chó Hachiko). Kết quả, 32 người đã khóc trong khi xem phim.

Theo nhóm nghiên cứu này, những người không khóc cảm thấy tâm trạng không thay đổi sau khi xem phim. Những người chảy nước mắt cho biết tâm trạng trở lại bình thường sau 20 phút và tâm trạng tốt hơn sau 90 phút so với lúc bắt đầu xem phim.

Dưới đây là một số lợi ích của nước mắt mà có thể bạn chưa biết:

1. Giúp mắt phát huy vai trò nhìn nhận xung quanh

Nếu ví đôi mắt giống như một cơ thể thì nước mắt chính là áo giáp bảo vệ và duy trì sự sống cho cơ thể ấy. Bên cạnh vai trò rửa nhãn cầu và mí, nước mắt còn đảm bảo cho niêm mạc không mất nước. Giống như cây cối, đôi mắt cần nước để duy trì sự sống.

2. Chữa bệnh

Nước mắt giống như một loại thuốc có khả năng chữa bệnh, diệt vi khuẩn một cách tự nhiên và hiệu quả. Trong nước mắt có chứa lysozyme và một số thành phần khác, có thể loại bỏ 90-95% vi khuẩn hàng ngày.

Sau khi khóc, limbic (hệ thống thần kinh trung ương), não và tim sẽ được xoa dịu và bớt căng thẳng (Ảnh: qua Tentang Ersa Anindra)

3. Giúp cải thiện tâm trạng

Hầu hết mọi người sau khi khóc xong đều cảm thấy rất dễ chịu và muốn ngủ một giấc thật ngon. Sau khi khóc, limbic (hệ thống thần kinh trung ương), não và tim sẽ được xoa dịu và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và bớt căng thẳng.

4. Giúp giảm hàm lượng mangan

Mangan là một trong những khoáng chất quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể sống. Nó tham gia vào quá trình cấu tạo một số tế bào có tác dụng chống oxy hoá. Tuy nhiên, nếu những tế bào đó dư thừa, chúng lại có tác dụng ngược, làm cho các tế bào liên quan lão hoá nhanh hơn, gây hỗn độn cảm xúc. Khóc có thể làm giảm hàm lượng khoáng chất mangan trong cơ thể, giúp tâm trạng ổn định hơn, trở về trạng thái cân bằng.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Không chỉ có công dụng loại bỏ nhiều độc tố, khóc còn giúp loại bớt muối thừa, giảm căng thẳng – những nguyên nhân gây ra trạng thái tăng huyết áp. Vì vậy, nếu muốn khóc, con người không nên nhịn. Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra mối quan hệ giữa sự ức chế tình cảm với chứng bệnh tim và ung thư.

6. Tăng khả năng giao tiếp

Thông thường, khi chia sẻ chuyện gì đó khiến chúng ta khóc, bạn bè sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc của ta. Mối tương tác này giúp mối quan hệ bền vững hơn.

Mặt khác, khi con người đang lo nghĩ về một vấn đề mà vẫn cố nuốt lệ vào trong, những giọt nước mắt có thể theo xoang mũi vào dạ dày, gây ra bệnh viêm loét dạ dày, bệnh tim và các bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn. Mỗi lần khóc theo bản năng là một lần con người đang bảo vệ cơ thể.

Cao Sơn 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.