Trong một viên thịt có chứa hơn mười chất phụ gia khác nhau. Đây đúng là mối đe dọa cho sức khỏe người tiêu dùng.

Lẩu là món ăn rất được ưa chuộng, và đôi khi bạn sẽ bắt gặp những viên thịt trong nồi lẩu. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận, vì một số nhà hàng thường sử dụng những viên thịt đông lạnh trong món lẩu của mình. Loại thịt làm sẵn này có thể không an toàn, dễ dẫn đến các vấn đề về tim, thận và cao huyết áp.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chi phí để sản xuất “thịt viên” giả này rất thấp! Nói thẳng ra, nếu sử dụng các loại thịt bò, cua, cá làm nguyên liệu chính thì các doanh nghiệp sẽ phải phá sản với giá bán hiện nay.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Giá của một kg thịt bò tươi là khoảng 240.000 VND. Để làm thịt bò viên, cần trộn 1 kg thịt bò với 6 lòng trắng trứng, 64 g bột và một ít gia vị khác. Dù vậy hãy cứ cho rằng tự làm 1 kg thịt bò viên mất khoảng 240.000 VND.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Các doanh nghiệp cần phải mất một khoản tiền để mua các trang thiết bị cần thiết, thuê mặt bằng và một số khoản chi phí khác. Ngoài ra họ còn phải có lời. Nhưng trong các quảng cáo trên mạng hoặc tại các siêu thị thì 1 kg bò viên chỉ có giá từ 50.000 VND đến 180.000 VND. Với giá rẻ như vậy, liệu các viên thịt này có thể được làm bằng thịt thật hay không?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Để tăng thêm hương vị và độ dai cho viên thịt, người ta cho thêm rất nhiều các loại phụ gia khác. Ví dụ như một loại cua viên trong siêu thị có đến 25 thành phần khác nhau: ngoài surimi, nước, lòng trắng trứng, tinh bột, còn có amylum acetate, natri tripolyphosphate, sodium hexametaphosphate, ớt đỏ… và một số chất làm đặc: carrageenan, gellan gum, natri cacbonat.

Giá trị dinh dưỡng của những chất phụ gia này không cao nhưng tác dụng phụ của chúng lại rất lớn. Thường xuyên sử dụng các loại thịt viên sẵn này sẽ làm bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, thận và dễ bị tăng huyết áp.

Hơn nữa, với giá rẻ như vậy, bạn rất có khả năng đã ăn phải thịt chất lượng kém, thịt giả, ôi thiu, mất vệ sinh, có chứa giun sán. Do đó, chúng ta nên trận trọng khi sử dụng những loại thực phẩm làm sẵn này.

Theo NTDTV
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: