Ở tuổi 42, Lisa Pace (Mỹ) đã phải trải qua tổng cộng 86 lần phẫu thuật và nhiều khả năng sẽ tiếp tục cần y tế can thiệp vì nghiện nhuộm da nâu thời trẻ.

Theo Today, Lisa luôn ao ước sở hữu làn da rám nắng và bắt đầu nhuộm từ hồi cấp ba vì một người bạn có giường nhuộm (tanning bed) tại nhà. Lên đại học, Lisa càng “nghiện” thủ thuật thẩm mỹ này vì cho rằng làn da nâu đem tới sự thu hút, tự tin.

Người phụ nữ phải trải qua 86 đợt phẫu thuật đầy đau đớn chữa ung thư vì nghiện nhuộm da
Lisa nghiện nhuộm da vì muốn sở hữu làn da rám nắng. (Ảnh: Today)

“Tôi nhuộm da hàng ngày hoặc hai ngày một lần. Những lời khen dành cho làn da rám nắng càng khuyến khích tôi nhuộm da nhiều hơn”, Lisa cho biết.

Năm 2000, Lisa được các bác sĩ chẩn đoán ung thư da sau khi thực hiện sinh thiết vài điểm trên chân cô. Thiếu nữ 24 tuổi được phẫu thuật và trở về nhà cùng đôi nạng. Vài tháng sau, Lisa tiếp tục theo đuổi sở thích nhuộm da.

Một năm sau lần phẫu thuật đầu tiên, Lisa lại phải lên bàn mổ. Lần này, cô bị ung thư da trên mặt. Ở tuổi 30, Lisa đã trải qua 50 lần phẫu thuật. Đến nay, Lisa đã trải qua 86 lần phẫu thuật đầy đau đớn chữa ung thư da.

Người phụ nữ phải trải qua 86 đợt phẫu thuật đầy đau đớn chữa ung thư vì nghiện nhuộm da
Hình ảnh, Lisa sau ca phẫu thuật đầu tiên. (Ảnh: Today)

Tâm sự với Today, Lisa cho biết, nếu được quay lại, mình sẽ không nhuộm da ở tuổi 17. Thà để da nhợt nhạt còn hơn mang nhiều vết sẹo như bây giờ.

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất nước này, gồm ba dạng: ung thư hắc tố, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tế bào đáy. Trong đó, ung thư hắc tố nguy hiểm nhất và thường gặp ở phụ nữ 15-29 tuổi.

Nghiên cứu của Viện Da liễu Mỹ chỉ ra, nhuộm da trước tuổi 35 làm tăng 59% nguy cơ ung thư hắc tố. Đặc biệt, chỉ một lần nhuộm da cũng làm tăng cao rủi ro mắc bệnh. Trên thực tế, giường nhuộm da chiếu tia UVA cao gấp 5-15 lần mặt trời lúc giữa trưa.

Phương Nam