Ngày nay, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giới. Trong những buổi tiệc mừng, đám giỗ, đám cưới hay thậm chí là trong những ngày nhàn rỗi, người ta cũng uống chút rượu để “xả stress”. Một khi đã nói đến rượu thì không thể không nhắc đến mấy món “đồ nhắm” như là lạp xưởng, thịt muối, hay đồ nướng…

Nhưng với 4 món ăn dưới đây, bạn nên cẩn thận trước khi đưa chúng lên bàn nhậu, bởi vì chúng có phản ứng với cồn trong rượu, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tốt nhất là không ăn chúng khi bạn đang uống rượu.

1. Cà rốt

Nghiên cứu đã cho thấy carotene có nhiều trong cà rốt có thể phản ứng với rượu, tạo ra những chất độc cho gan, làm tổn thương gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Do đó, không nên uống rượu với các món ăn có cà rốt.

2. Mỳ trộn cay

Sợi mỳ dai, ngon cộng thêm ít nước sốt cay đã làm nên món mỳ trộn ngon không cưỡng nổi. Tuy rất được mọi người yêu thích nhưng các nhà dinh dưỡng học có vẻ “ái ngại” với món ăn này. Bởi vì để làm ra các sợi mỳ dai ngon ấy, người ta thường cho thêm phèn chua (KAl(SO4)2) – tác nhân chính làm chậm quá trình nhu động của dạ dày và giảm tốc độ lưu thông máu. Nếu rượu, cồn bị tích trữ trong máu thời gian lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Không chỉ vậy, khi rượu cồn và phèn chua tiến nhập vào cơ thể đều cần sự trợ giúp của gan để giải độc. Do đó, vừa uống rượu, vừa ăn mỳ trộn sẽ khiến gan phải hoạt động mạnh để giải độc, làm tăng gánh nặng cho gan.

3. Xúc xích xông khói

Thực phẩm hun khói chứa nhiều chất nitrosamine và phẩm màu. Khi chúng kết hợp với rượu sẽ sinh ra phản ứng. Không chỉ làm tổn hại đến gan mà còn gây hại cho khoang miệng, thực quản, dạ dày và niêm mạc, đồng thời có thể dẫn đến bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy, nitrosamine có độ hòa tan rất cao trong rượu và làm gia tăng khả năng ung thư thực quản, ung thư dạ dày, các loại bệnh hiểm nghèo.

4. Những bữa tiệc nướng

Còn gì tuyệt vời hơn khi mọi người cùng nhau quây quần bên bếp lửa, vừa uống rượu vừa nướng thức ăn phải không nào? Tuy nhiên, uống rượu kết hợp đồ nướng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn đấy! Bởi vì trong quá trình nướng đồ ăn sẽ làm mất đi các chất béo, protein và một số thành phần dinh dưỡng khác. Ngoài ra, còn dễ sản sinh ra các chất gây ung thư như benzen và pyrene trong bữa tiệc nướng. Axit nucleic có trong thịt sau khi phân hủy sẽ gây ra các đột biến gen, cũng như có thể dẫn đến ung thư.

Nồng độ rượu cao sẽ làm giãn huyết quản và phá hoại niêm mạc của đường tiêu hóa. Điều này làm cho cơ thể càng dễ hấp thu các chất gây ung thư hơn. Ngoài ra, rượu cồn còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, làm giảm khả năng giải độc của gan, đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: