Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học College Cork (Ireland) cho thấy, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm và hội chứng ruột kích thích.

Theo Prima, nghiên cứu này liên quan đến tác động của chế độ ăn có chứa các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, các loại hạt và trái cây… đối với stress.

Theo đó, chất xơ giúp kích thích vi khuẩn trong ruột để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn SCFA, làm giảm mức độ căng thẳng và lo âu.

Căng thẳng trong khoảng thời gian dài có thể ngăn chặn thực phẩm và vi khuẩn rò rỉ từ ruột vào máu và gây viêm.

Bên trong ruột được lót bởi một lớp tế bào tạo thành hàng rào niêm mạc, giữa phần ruột và phần còn lại của cơ thể. Hàng rào này có hiệu quả trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng ngăn chặn hầu hết các phân tử lớn và vi trùng đi từ bên trong ruột vào máu và có khả năng gây viêm.

Vẫn chưa xác định được cách mà SFCA hoạt động, nhưng tác giả nghiên cứu, giáo sư John Cryan cho biết, có một sự liên quan lớn giữa vai trò của vi khuẩn đường ruột với tâm lý và hành vi của con người. Trong đó lo lắng và căng thẳng cũng là nguyên nhân gây hại cho hệ đường ruột.

Bởi vậy trong chế độ ăn hằng ngày chúng ta cố gắng bổ sung các thực phẩm chứa giàu chất xơ để có thể đẩy lùi những căng thẳng và có lợi cho tiêu hóa.

Những thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ và vitamin gồm có: các loại đậu đỗ như đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành; gạo lứt; yến mạch, trái bơ, trái lê, hoa atiso, súp lơ, táo, hạnh nhân, bắp cải, bánh mì nguyên cám….

​​​​​​Lan Phương