Nhiều người thừa nhận rằng sô cô la klà một nguyên liệu có nhiều dinh dưỡng dễ gây nghiện nhưng ăn một mẩu sô cô la lại giúp làm cắt cơn ho thì thật khó tin. Song đó là thực tế bởi sô cô la còn là một bài thuốc hữu hiệu đối với một số căn bệnh. 

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sô cô la có yếu tố cảm giác tốt, hương vị thơm ngon, giúp nâng cao tâm trạng bởi hàm lượng caffeine, theobromine, tyrosine và tryptophan. Hơn nữa sôcôla đen với hàm lượng ca cao cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bởi có ít chất béo và chứa chất chống oxy hóa.

Tạo phấn chấn cho người dùng

Hương vị, mùi thơm và kết cấu của sô cô la kích thích các vùng cảm giác tốt của não. Sô cô la cũng chứa tryptophan, một axit amin thiết yếu kích thích sản xuất serotonin, chất chống trầm cảm tự nhiên của não. Các chuyên gia đánh đồng những cảm xúc mà sô cô la mang lại với cảm xúc khi của các cặp đôi yêu nhau.

Tim mạch khỏe mạnh

Ăn sô cô la có thể làm giảm huyết áp, làm loãng máu (giảm nguy cơ đột quỵ) và có tác dụng chống viêm. Đó là do hàm lượng hóa chất cao được gọi là flavonoid của chocolate. Chất flavonoid cũng dường như kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, giúp mở rộng và thư giãn các mạch máu, có thể giúp hạ huyết áp.

Bảo vệ động mạch

Flavonoid trong sô cô la cũng giúp ngăn chặn cholesterol từ quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sự tắc nghẽn động mạch. Chất flavonoid chứa hơn 50% chất béo bão hòa bất thường được gọi là axit stearic, có trong bơ ca cao, không làm tăng cholesterol xấu và thậm chí có thể làm tăng mức cholesterol tốt bảo vệ.

Giảm ho

Chocolate cũng chứa một chất hóa học gọi là theobromine, được chứng minh là ngăn chặn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh phế vị, mang thông điệp từ hệ thần kinh trung ương đến não.

Bổ não

Khám phá 5 tác dụng chữa bệnh của sô cô la

Hóa chất gọi là epicatechin – được tìm thấy trong ca cao và trà xanh – cũng có thể giúp bảo vệ não chống lại sự hình thành các protein dính hoặc mảng amyloid phát triển trong bệnh Alzheimer.

Chúng ta đều biết rằng quá nhiều thức ăn có đường hoặc béo sẽ tăng nguy cơ bệnh béo phì và các vấn đề sức khỏe khác, nhưng tin tốt cho những người yêu thích sô cô la là một lượng nhỏ cũng có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, không cần phải cảm thấy tội lỗi khi ăn sô cô la việc cần làm là cân đối chế độ ăn uống.

Loại sô cô la nào là tốt nhất?

Nói chung, sô cô la càng đậm (70% và cao hơn ca cao), hàm lượng flavonoid càng cao. Flavonoid được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bông cải xanh, hành tây, trái cây, cũng như trà, và có thể giúp bảo vệ con người chống lại một số loại ung thư và bệnh tim.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, rất có thể bạn sẽ nhận được nhiều chất flavonoid hơn trong sô cô la đen có chứa cacao cao, cacao, rượu sô cô la vì vậy hãy kiểm tra nhãn sản phẩm. Sô cô la sữa có rất ít flavonoid và sô cô la trắng không có.

Hàm lượng caffeine của sô cô la cũng đã được chứng minh là giúp tăng nồng độ và năng lượng tạm thời. Nhưng nếu bạn đang kiềm chế lượng caffeine của bạn thì hãy nhớ rằng sô cô la được tính là sản phẩm chứa caffein!

Trước khi bạn vội vã ra để lấy thanh sô cô la gần nhất để thưởng thức hãy nhớ rằng ăn nó với số lượng nhỏ, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, như vậy sẽ không làm bạn tăng cân mà còn có lợi cho sức khỏe.

Vũ Vũ