Nếu đã từng một lần ăn sô-cô-la chắc hẳn bạn có thể thấy trên bề mặt của chúng có những vệt trắng giống như váng sữa vậy. Những vệt trắng đó là gì? Chúng có phải nấm mốc hay không?

Với những ai yêu thích sự ngọt ngào và lãng mạn, sô-cô-la là một đồ ăn không thể bỏ qua. Cảm giác được tận tay bóc thanh kẹo sô-cô-la rồi từ từ nhâm nhi, thưởng thức vị ngọt thì còn gì thú vị hơn. 

Nhưng quan sát kỹ một chút, chúng ta lại thấy trên bề mặt thanh chocolate mới tinh này lại có những vết trắng trắng nhỉ? Chúng bị mốc hay chúng làm sao vậy, rõ ràng chúng đóng gói cẩn thận và còn được bảo quản tốt cơ mà.

(Ảnh: English News – Dailyhunt)

Có thể bạn chưa biết rằng mỗi năm trên thế giới có đến hàng triệu kg sô-cô-la bị cho ra bãi rác chỉ vì chúng có những vệt trắng này. Vậy thật ra những vệt trắng này là gì vậy? Chúng từ đâu mà ra?

Các nhà khoa học cho biết thực chất đây chỉ là do các phân tử chất béo có trong sô-cô-la trồi lên bề mặt và kết tụ lại thành vệt trắng khi bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ không phù hợp mà thôi. Khi ở trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, sô-cô-la sẽ xuất hiện những vệt trắng này khiến chúng cảm thấy không an tâm về chất lượng của những thanh kẹo. 

Theo kênh Food Unwrapped, có tới hàng nghìn khách hàng đã phản ánh với các công ty sản xuất bánh kẹo về những thanh kẹo sô -cô-la mà họ đã mua xuất hiện những mảng trắng như bị mốc mà quên mất rằng chính họ đã gây ra hiện tượng này do bảo quản không đúng cách. 

Biên tập viên Jimmy Doherty cho hay ông và các nhà khoa học tại Đại học Hamburg, Đức đã tìm ra nguyên nhân khi phân tích các thanh kẹo xuất hiện mảng trắng bằng máy chiếu X-quang lớn nhất thế giới.

Kết quả cho thấy những mảng trắng được hình thành ngay tại các vết nứt – minh chứng cho việc các phân tử chất béo tự tách và nổi lên bề mặt khi chocolate không được bảo quản đúng cách, nếu được bảo quản đúng cách thì chúng sẽ không như vậy. 

Hình ảnh những phân tử chất béo quanh các khe nứt trên bề mặt thanh sô-cô-la. (Ảnh: Kenh14)

Đồng thời, họ còn cho biết thêm rằng hiện tượng này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thanh sô-cô-la và muốn tình trạng này không còn tiếp diễn, hãy bảo quản sô-cô-la trong điều kiện nhiệt độ từ 14 -18oC là phù hợp nhất (điều này sẽ khó khăn rất nhiều khi vào mùa hè). Hơn nữa, các nhà sản xuất cũng đang cố gắng tìm ra phương pháp bảo quản để tránh hiện tượng không mong muốn này. 

Vậy nên những vệt hay mảng trắng xuất hiện trên bề mặt sô-cô-la không phải nấm mốc mà nó chỉ là do chúng ta chưa bảo quản đúng cách thôi và đứng có dại dột mà vứt bỏ chúng đi. Giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên để sô-cô-la trong nhiệt độ phù hợp khi bạn chưa sử dụng, vì điều này sẽ giúp các phân tử chất béo không bị tách ra bên trong chocolate. Và chúng ta vẫn có thể thưởng thức những thanh sô-cô-la mới tinh như mới mua ở cửa hàng về. 

Sơn Tùng