Để đối phó với rét đậm miền Bắc, bệnh nhân đã dùng than củi đốt trong phòng cho ấm để dễ ngủ. Tuy nhiên, đến sáng sau bệnh nhân có dấu hiệu bất tỉnh, hôn mê phải đi cấp cứu và được bác sỹ chẩn đoán bị tổn thương não.

Vài tuần trở lại đây, miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, giá lạnh ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, công việc của người dân. Để đối phó với giá buốt, không ít gia đình chọn phương pháp đốt than để sưởi ấm khi ngủ. Tuy nhiên, do không lường trước được tác hại khôn lường của khí độc do đốt than đối với sức khỏe nhiều trường hợp đã phải nhập viện, thậm chí tử vong.

Hôn mê, tổn thương não do đốt than sưởi ấm trong phòng kín
Nhập viện vì đốt than sưởi ấm trong phòng

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Tuấn (ở Hải Phòng) vừa được chuyển lên Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê, tổn thương não do đốt than.

Trước đó, tối ngày 19/12 trước khi đi ngủ, anh có dùng than củi đốt ở phòng ngủ cho ấm. Đến sáng ngày 20/12, không thấy anh Tuấn dậy, người nhà nghĩ do lạnh nên anh dậy muộn. Đến khoảng 10h cùng ngày, mọi người vào phòng thì lúc này anh đã hôn mê.

Ngay sau đó, người nhà nhanh chóng đưa đi bệnh viện nhưng do bệnh tình quá nặng đã được chuyển thẳng lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Saostar, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi tiếp nhận, bệnh nhân đã ở trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu tổn thương thần kinh…

Sau đó bệnh nhân được các bác sỹ cho thở máy và điều trị theo phương pháp giải độc ngộ độc khí. Sau 1 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nặng, còn hôn mê và các bác sỹ sẽ cố gắng để bệnh nhân bị tổn thương não ít nhất có thể.

“Trường hợp bệnh nhân đốt than trong phòng kín nên bị ngộ độc khí CO rất nặng và đã hôn mê. Tiên lượng những trường hợp này tổn thương não lâu dài, nhưng ở mức độ như thế nào thì không thể nói trước được, điều đó còn tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh”, bác sỹ Nguyên thông tin.

Là một bác sỹ chuyên về chống độc, bác sỹ Nguyên cho biết, điều nguy hiểm nhất khi ngộ độc khí CO, khí than đó là bệnh nhân rất nhanh bị rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não và tử vong.

“Phần lớn các bệnh nhân tử vong tại chỗ hoặc đến viện muộn trong tình trạng tổn thương não rất nhiều. Vì thế, nhiều trường hợp nếu cứu được cũng để lại biến chứng lâu dài, có thể ảnh hưởng đến não, rối loạn tri giác…”, bác sỹ Nguyên cho hay.

Hôn mê, tổn thương não do đốt than sưởi ấm trong phòng kín
Những người hít phải khí CO, nặng thì sẽ tử vong, nhẹ thì để lại các di chứng về thần kinh, bệnh lý tâm thần.

Khí CO là một hợp chất không màu, không mùi, thoát ra từ một vài nguyên liệu như than đá, methane, dầu mỏ cháy không hoàn toàn.

Nạn nhân hít phải khí CO sẽ trực tiếp lan vào phổi và máu, ở đây CO kết hợp cùng hemoglobin (hồng huyết cầu) trong máu tạo thành cacboxy hemoglobin (HbCO). Chất này khi tấn công tế bào sẽ ngăn chặn quá trình giải phóng oxy, làm giảm khả năng dẫn truyền oxy của máu, gây ra trạng thái thiếu oxy.

Những người hít phải khí này, nặng thì sẽ tử vong, nhẹ thì để lại các di chứng về thần kinh, bệnh lý tâm thần.

Khi sắc tố hồng huyết cầu hết dưỡng khí thì lúc này cơ thể cũng bắt đầu cạn kiệt oxy. Bên cạnh đó, khí CO còn có khả năng làm hư hại tế bào và phát sinh môi trường chuyển hóa acid khi kết hợp với myoglobin.

Phương Nam