Theo các báo cáo gần đây, đột quỵ gia tăng trong những ngày nhiệt độ cao đỉnh điểm. Trong khi các phương pháp khác bảo vệ cơ thể bằng cách cải thiện môi trường bên ngoài, đây lại là phương pháp bảo vệ cơ thể từ bên trong trước mọi nguy cơ bệnh tật do nắng nóng.

Trong những ngày nắng nóng này, nhiệt độ trung tâm của các Thành phố lớn có nơi lên đến 450C, kéo theo nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh vùng mũi họng, bệnh truyền nhiễm, bệnh tim, tai biến mạch máu não… Việc lựa chọn một phương pháp bảo vệ bạn hiệu quả, đơn giản là ưu tiên số 1 vào thời điểm này, và đây chính là bí quyết:

Quay Cổ Tay: Phương pháp mang cả 2 tính Âm và Dương

Cách nắm tay khi xoay cổ tay

– Nắm bàn tay với ngón cái nằm trong 4 ngón tay còn lại (trái phải đều được) xoay ngược chiều kim đồng hồ (chiều từ phải qua trái) là chiều Âm, có tác dụng làm mát cơ thể, đả thông kinh mạch từ trong ra ngoài. Vừa xoay bạn sẽ vừa cảm thấy cơ thể mát dần, rất dễ chịu và chú ý đừng ngủ quên đấy nhé, vì động tác này dễ dàng đưa bạn vào giấc ngủ. Ngược lại, xoay theo chiều kim đồng hồ (chiều Dương) làm cơ thể nóng lên, lúc này nên dừng lại và đổi chiều.

– Ngoài ra, quay cổ tay 200 lần (theo chiều thuận nhất của mỗi người), ngày làm từ 3 – 4 lần cho các bệnh khó và mãn tính. Đối với thoái hóa đốt sống cổ: mỗi lần quay độ 200 cái, ngày quay 3 lần. Trong khoảng 2 – 3 tuần thì hết bệnh.

Chú ý: Yêu cầu quan trọng trong việc quay cổ tay chữa bệnh cho cổ, gáy là khi quay bàn tay, ngón tay cái phải nằm trong 4 ngón tay còn lại, thì bàn tay mới đồng hình/đồng ứng với đầu, hiệu quả chữa bệnh cho cổ, gáy, đầu mới đạt được hiệu quả (nắm tay theo hình trên). Còn trường hợp ngón tay cái chìa ra, nằm ngoài 4 ngón kia thì bàn tay lại đồng ứng với quả tim, tức chỉ liên quan đến các bệnh về tim.

Quay cổ tay giúp phần gáy cổ khí huyết được lưu thông

Những lợi ích khác nhờ quay cổ tay

Điều hòa nhiệt độ cơ thể: Tùy lúc mà cần nóng hay cần mát người (từng bộ phận của cơ thể cho đến toàn thân).

An thần, giúp tạo giấc ngủ dễ dàng (quay cổ tay chừng 3 phút sau là rất buồn ngủ).

Làm hồng hào da mặt.

Làm tiêu u, tiêu bướu ở các bộ phận trong cơ thể…

Làm mạnh sinh lý (cho cả nam lẫn nữ).

Giảm sưng đau xương khớp, trị thoái hóa cột sống cổ; viêm khớp khó co bóp các ngón tay, chân.

Làm mạnh gân cốt. Trị liệt chân không đi được do tai biến mạch máu não: quay cổ tay 200 cái nhưng làm đến 5 lần một ngày.

Làm săn chắc da thịt.

Lưu thông khí huyết bị bế tắc trong cơ thể.

Giải thích cơ chế

Theo lý luận Đông y và một số môn khí công tu luyện Đạo gia, thân thể con người được xem như là vũ trụ thu nhỏ, đồng thời là đối ứng với vũ trụ rộng lớn bên ngoài (bạn đọc có thể nghiên cứu thêm vấn đề này trong cuốn Chuyển Pháp Luân). Cơ thể cũng có những bộ phận đối ứng ví như: não người đối ứng với vũ trụ, cổ tay đối ứng với cổ gáy, sống chân đối ứng với sống lưng, loa tai đối ứng với bào thai ngược

Loa tai đối ứng bào thai ngược

Trương Huyền – một học giả chuyên nghiên cứu về bách khoa sức khỏe (ở Trung Quốc) cho biết, con người bẩm sinh đã có khả năng tự chữa bệnh, cho phép duy trì thể trạng khỏe mạnh, hệ thống này được liên tục tái tạo qua thời gian. Vì vậy một khi tác động đúng cách lên một phần nào đó của cơ thể, nó sẽ có khả năng tự điều chỉnh phần cơ thể bị mất trạng thái cân bằng (chúng ta gọi là bệnh) đối ứng với phần đó.

Theo nghiên cứu của GSTSKH Bùi Quốc Châu – người đưa ra phương pháp xoay cổ tay này: Cổ tay và cột sống cổ là có liên hệ mật thiết. Thông qua việc tác động ở cổ tay mà rất nhiều bệnh liên quan đến cột sống cổ được điều chỉnh trở lại trạng thái cân bằng.

Sự liên quan của 7 đốt sống cổ với cơ quan nội tạng và bệnh lý

Sự liên quan mật thiết giữa đốt sống và hệ thần kinh. (Ảnh: acc.vn)

Đốt sống cổ C1: Cung cấp máu cho não – Tuyến yên – Tai trong – Hệ thần kinh giao cảm. Đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, cao huyết áp, yếu thần kinh, đãng trí, ngất xỉu, chứng mệt mỏi.

Đốt sống cổ C2: Mắt – Dây Thần kinh mắt – Tĩnh mạch – Tai giữa – Lưỡi. Viêm xoang, chảy nước mũi xanh, đau tai, ù tai, lãng tai, điếc, mờ mắt, đau mắt.

Đốt sống cổ C3: Má – Tai ngoài – Răng – Xương miệng. Các bệnh về răng miệng, tai

Đốt sống cổ C4: Mũi – Môi – Miệng – Tai trong. Sốt nóng lạnh, chảy nước mũi, ù tai, lãng tai, viêm yết hầu, sưng Amidan.

Đốt sống cổ C5: Dây thanh quản – Yết hầu. Viêm thanh quản, viêm cổ họng, khan tiếng, nhức vai.

Đốt sống cổ C6: Cơ gáy – Cơ vai – Amydan. Mỏi gáy, tê tay, viêm Amydan, thượng vị, viêm thanh quản, ho liên tục.

Đốt sống cổ C7: Tuyến giáp – Vai – Khớp cù trỏ. Cảm cúm, viêm tinh hoàn, viêm, giãn nở tuyến giáp.

Minh Hoàng