Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology, những người cao tuổi dành 35 phút đi bộ hàng ngày có thể giảm một nửa nguy cơ bị đột quỵ.  

Giáo sư Katharina Sunnerhagen, Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cho biết, nghiên cứu đã chứng minh các hoạt động thể chất có thể tác dụng bảo vệ não.

Nghiên cứu dựa trên việc phân tích dữ liệu từ 925 người tham gia với độ tuổi trung bình là 73. Trong đó, các nhà nghiên cứu xem xét các trường hợp đột quỵ và theo dõi hoạt động thể chất của những người tham gia.

Kết quả, có 481 người, chiếm hơn một nửa số người tham gia nghiên cứu, đã không có hoạt động thể chất nào trước khi bị đột quỵ. Trong đó, có 127 người bị đột quỵ.

Tong số 384 người tập thể dục nhẹ, số người bị đột quỵ ít hơn, khoảng 54 người. 59 người tập thể dục vừa phải, chỉ có 6 trường hợp.

Tỷ lệ những trường hợp đột quỵ tăng gấp đôi ở những người có lối sống ít vận động, so với những người tham gia các hoạt động từ nhẹ đến trung bình.

Tập thể dục nhẹ bao gồm các hoạt động như đi bộ ít nhất 4 giờ/tuần, hoặc mạnh hơn như bơi lội, đi bộ nhanh hoặc chạy từ 2-3 giờ.

Theo Giáo sư Sunnerhagen, tập thể dục có lợi cho sức khỏe là điều hiển nhiên, nghiên cứu này còn cho thấy, thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ hoạt động thể chất mỗi tuần cũng có thể có những tác động lớn tới sức khỏe sau này.

Theo MSN