Thân thể người là một kho vô tận những điều bí ẩn kỳ lạ, cơ chế nào dường như cũng sẵn có nhưng thực tế không mấy ai biết cách tận dụng triệt để, rất nhiều người lại trông chờ vào một loại “tiên dược”. Giải độc cho cơ thể là một ví dụ.

Kỳ thực cơ thể con người là bộ máy hoàn hảo vượt xa nghiên cứu khoa học ngày nay rất nhiều lần. Trái đất quay xung quanh mặt trời, sinh ra bốn mùa tám tiết là biểu hiện sinh động của luật phản phục tuần hoàn. Đời người vinh nhục, được thua, còn mất, sinh tử cũng là biến dịch theo luật phản phục tuần hoàn của trời đất. Cơ thể của chúng ta vận hành theo chu kỳ vận hành của vũ trụ, không ngừng hoàn thiện, cũng không ngừng đào thải các độc tố trong cơ thể.

Sự thích ứng của tuyến mồ hôi trong cơ thể của chúng ta đối với thời tiết là một điển hình về sự hòa hợp của cơ thể với trời đất. Mùa hè nóng nực, ngồi không một cách tự nhiên thì cơ thể cũng có thể toát mồ hôi. Và đây chính là cách thải độc tuyệt vời nhất mà tạo hóa dành tặng chúng ta.

Ra mồ hôi – cơ chế thải độc “trời cho” (Ảnh: qua Soha)

Tuy nhiên, do điều kiện sống và làm việc, nhiều người đang tự làm “đông lạnh” mình trong phòng điều hòa, và làm vô hiệu quá cơ chế thải độc tự nhiên qua mồ hôi của cơ thể, dẫn đến chất độc bị ứ đọng, lâu ngày sinh ra bệnh, đặc biệt là các khối u.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ khi cơ thể đổ mồ hôi, con người mới cảm thấy thư giãn, thoải mái. Việc ra mồ hôi thụ động hay chủ động đều là cách để cơ thể thải độc.

Các chuyên gia cho rằng, dù là thời tiết nóng nực gây đổ mồ hôi hay xông hơi ra mồ hôi thì việc tiết mồ hôi đó chỉ xảy ra ở lớp biểu bì bên ngoài. Gọi là ra mồ hôi nông. Còn để ra được mồ hôi từ sâu bên trong, chúng ta phải vận động.

Ra mồ hôi sâu là khái niệm chỉ cơ thể bài tiết mồ hôi tự động để điều hòa cân bằng cơ thể. Việc ra mồ hồi cũng chính là một cách chăm sóc sức khỏe.

Sau khi ra mồ hôi, cơ thể sẽ rất sảng khoái, loại trừ bệnh tật…

1. Đào thải và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể

Giáo sư Thẩm Nhạn Anh, Phó Viện trưởng Bệnh viện Triều Dương, Đại học Y khoa Thủ đô Bắc Kinh (TQ) chia sẻ, chủ động ra mồ hôi sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết, tuần hoàn của cơ thể, từ đó có tác dụng thải độc hiệu quả.

Những chất thải tích tụ trong cơ thể như axit lactic, urê, amoniac và các chất độc khác không chỉ lần lượt được thải ra, mà quá trình này còn có thể bảo vệ mũi, da, phổi, ruột già và các cơ quan khác không bị cản trở sự lưu thông, gây ách tắc.

2. Ổn định huyết áp

Tăng huyết áp là một hiện tượng xuất hiện do mạch máu bị hẹp, xơ cứng khiến cho việc lưu thông máu bị hạn chế gây ra. Khi vận động, cơ thể tiết mồ hôi sẽ làm các lỗ chân lông giãn nở, từ đó các mạch máu cũng nở ra, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuần hoàn, tăng tính đàn hồi cho mạch máu, làm giảm huyết áp.

3. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Nếu không đổ mồ hôi, máu chạy chậm sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến hiện tượng ăn không ngon miệng. Các hoạt động thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng gây ra chứng mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc vào ban đêm.

4. Chống loãng xương

Nhiều người nghĩ rằng việc đổ mồ hôi có thể gây thất thoát canxi trong cơ thể. Nhưng theo dược sĩ lâm sàng Trương Á Đồng, Bệnh viện Bắc Kinh (TQ) cho rằng, chỉ có các chất có thể hòa tan thì mới có khả năng thất thoát ra ngoài cơ thể theo đường mồ hôi.

Mặc dù canxi có thể hòa tan trong nước nhưng thất thoát qua da với tỉ lệ rất nhỏ, gần như không bị thất thoát bao nhiêu sau mỗi lần tập thể dục cường độ cao. Ngược lại, việc chủ động để cơ thể ra mồ hôi sẽ có lợi cho việc duy trì hiệu quả bảo lưu canxi để phòng ngừa bệnh loãng xương.

5. Tăng cường trí nhớ

Một thí nghiệm giáo dục được tiến hành dài hạn cho 20.000 học sinh trung học tại Mỹ cho thấy, nhóm học sinh tập thể dục ở mức độ trào mồ hôi sẽ tạo ra một tác động tích cực tới bộ nhớ, sự tập trung và cải thiện đáng kể khả năng tư duy.

6. Chăm sóc, làm đẹp da

Những người không bao giờ đổ mồ hôi thường có quá trình chuyển hóa da rất chậm, vì thế một số chất cặn bã khó được đào thải ra ngoài. Qua thời gian có thể dẫn đến các vết chàm nám hoặc nốt ruồi, mụn xuất hiện nhiều trên da, làm cho da xấu đi nhanh chóng.

Việc ra mồ hôi thường xuyên sẽ làm sạch lỗ chân lông, có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.

7. Giảm cân

Khi bạn muốn giảm cân, dù nhiều hay ít thì đều cần áp dụng biện pháp tập thể dục ở một cường độ nhất định. Thông qua việc đốt cháy chất béo, chuyển hóa thành nhiệt lượng, bài tiết ra ngoài thông qua việc đổ mồ hôi. Nếu không đổ mồ hôi, bạn khó có thể hoàn thành được mục tiêu giảm cân.

Các giải pháp để chủ động đổ mồ hôi, thải độc cho cơ thể

Đối với những người ngồi làm việc trong phòng điều hòa trong thời gian dài, không có điều kiện để cơ thể đổ mồ hôi, thì có thể áp dụng một số phương pháp sau đây.

1. Uống nước ấm, ăn chút cháo nóng trước khi tập thể dục

Đây là cách làm cho các lỗ chân lông trong trạng thái giãn nở. Tiếp tục tập thể dục thì lỗ chân lông giãn to hơn, làm cho việc đổ mồ hôi được nhanh chóng hơn, thông thoáng hơn. Tuy nhiên sau khi tập thể dục không nên tắm, ngồi quạt hay phòng điều hòa ngay. Duy trì cơ thể ở môi trường bình thường cho đến khi lỗ chân lông khép lại, ráo mồ hôi hoàn toàn.

2. Dùng gừng tươi để thúc đẩy đổ mồ hôi

Gừng tươi có tác dụng lớn trong việc loại bỏ độ ẩm dư thừa trong cơ thể, từ đó làm ấm dạ dày và lá lách, mở rộng các lỗ chân lông.

Người làm việc trong văn phòng điều hòa có thể pha thêm nước gừng tươi để uống bằng cách cho vài lát gừng vào cốc trà uống mỗi ngày.

Nếu không tập thể dục, mỗi ngày bạn nên dành khoảng một tiếng ở trong môi trường không bật điều hòa, không dùng quạt. Trong thời gian đó, hãy làm các việc như bình thường, tạo thói quen chủ động ra mồ hôi theo cách này cũng có thể cải thiện tình trạng bài tiết mồ hôi, ổn định sức khỏe.

3. Tập thể dục ngoài trời

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian khoảng từ 30 – 60 phút để tập thể dục ngoài trời. Có thể là vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối, do bạn lựa chọn. Đây là cách làm cho cơ thể chủ động ra mồ hôi một cách hiệu quả nhất.

4. Tắm nắng

Tắm nắng trong khung giờ trước 10 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều đều mang lại cho bạn những lợi ích trong việc gây đổ mồ hôi chủ động. Bạn có thể ra ngoài, làm việc, di chuyển trong thời gian này chứ không nhất thiết phải nằm một chỗ để tắm nắng.

5. Ngâm chân nước ấm, tắm xông hơi

Đông y luôn khuyên mọi người ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ và coi đó là một trong những cách dưỡng sinh vừa rẻ vừa an toàn. Bạn có thể ngâm chân nước ấm bình thường, hoặc thêm muối, gừng hay một số loại thảo dược khác.

Tắm xông hơi cũng là cách kích thích thải độc qua tuyến mồ hôi rất tốt, bạn nên thực hiện việc này 1 – 2 lần trong tháng.

Theo các chuyên gia, chỉ có tạo thói quen chủ động đổ mồ hôi thì mới có thể đảm bảo điều kiện cơ bản để có được cơ thể khỏe mạnh. Bất kỳ thời gian nào trong ngày bạn thấy tiện lợi đều nên để cho cơ thể ra mồ hôi. Đó là cách thải độc tự nhiên nhất, cơ bản nhất, rẻ nhất và an toàn nhất.

Cao Sơn – Minh Thành