Một ngày ba bữa, mọi người chung quy cũng không tách rời được đôi đũa, thế nhưng liệu bạn đã biết cách lựa cho gia đình đôi đũa thuận tiện dùng mà an toàn cho sức khỏe?

Thuận theo mức sống ngày một cao, mọi người đối với ẩm thực càng ngày càng coi trọng, không chỉ theo đuổi sắc, hương, vị câu toàn, mà ngay cả đôi đũa cũng muốn chọn lựa tỉ mỉ. Hiện nay trên thị trường các loại đũa đa dạng phong phú, rực rỡ muôn màu, đủ mọi chất liệu. Vậy rốt cuộc chọn loại đũa nào để vừa có lợi cho sức khỏe, vừa tiện dụng?

Đũa tre là lựa chọn hàng đầu, vừa không độc cũng không hại, hơn nữa lại bảo vệ môi trường. Cũng có thể chọn loại đũa gỗ giữ nguyên màu sắc vốn có.

Ngược lại loại đũa có sơn màu lại không nên dùng, bởi vì nước sơn có chứa kim loại nặng như chì cùng với dung môi hữu cơ như benzen là những chất gây ung thư, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Đũa nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ lại dễ bị biến dạng, tan chảy, sản sinh chất gây hại cho cơ thể.

Loại đũa làm từ xương tốt, nhưng lại dễ đổi màu, giá thành cũng khá cao. Đũa bạc, đũa inox hay đũa kim loại lại quá nặng, cảm giác khi cầm không tiện, hơn nữa có tính dẫn nhiệt mạnh, khi ăn đồ ăn quá nóng thì dễ bị bỏng.

Trong khi ăn cơm thì thường thường có từ một vài đến hơn chục đôi đũa cùng gắp một món trên mâm cơm, kỳ thực dùng đũa như vậy rất dễ nhiễm các chủng vi khuẩn.  Nghiên cứu phát hiện rất nhiều vi khuẩn đều thông qua đôi đũa mà lây truyền. Kiểm tra cho thấy trên một đôi đũa không sạch có thể chứa mấy vạn thậm chí mấy chục vạn vi khuẩn và virus, người một khi dùng chiếc đũa này thì dễ mắc các bệnh liên quan hơn, như viêm gan, kiết lỵ, thương hàn, viêm dạ dày ruột cấp tính… Cha mẹ dùng chiếc đũa này để cho trẻ ăn, hoặc trên mâm cơm nhiều người cùng dùng đũa gắp chung món ăn, thì các vi sinh vật gây bệnh sẽ thông qua đôi đũa mà lây lan, dẫn đến lây nhiễm bệnh cho nhau. Vậy nên đối với việc này không thể coi thường, đũa dùng trong nhà tốt nhất là chuyên nhất cả về người dùng lẫn chức năng.

Thực tế cũng chứng minh đũa trải qua cọ rửa quá nhiều cũng không “sạch sẽ”, một đôi đũa dùng lâu thì mặt ngoài sẽ không  trơn nhẵn nữa, hơn nữa hàng ngày rửa nhiều cũng khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, những lỗ rất nhỏ trên bề mặt đũa sẽ sót lại rất nhiều vi khuẩn và chất tẩy rửa, dưới tình huống như vậy nguy cơ mắc bệnh rất cao. Do vậy đũa trong nhà nên nửa năm thay một lần.

Đũa được sử dụng hàng ngày, đặc biệt là chúng ta khi rửa đũa thường hay đem cả bó đũa rửa dưới vòi nước, nên rất dễ sót lại vi khuẩn, virus. Vì vậy muốn khử trùng đũa hàng ngày, nên để đũa ở nơi thông thoáng khô ráo; để ngừa nấm mốc thì hộp đựng đũa cũng nên được định  kỳ cọ rửa sạch sẽ.

Theo secretchina

Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.