Có bao giờ bạn thấy một vệt đen xuất hiện trên móng? Liệu nó có nguy hiểm? Vệt đen hay hắc tố dễ làm người ta nghĩ đến căn bệnh khó lường nào đó. 

mong tay1

Một số người có sọc đen ở móng. Sọc đen kéo dài từ chân đến đầu móng, không đau, không ngứa, cũng không gây ra cảm giác ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đến gặp bác sĩ, họ thường hỏi hiện tượng này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không? Liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không?

Từ hình ảnh ta có thể thấy, sắc tố đen này bắt nguồn từ một điểm ở chân móng. Điểm đen thường được chẩn đoán là nốt ruồi, trong quá trình móng dài ra, vệt đen cũng theo đó kéo dài.

mong tay2

Nốt ruồi nằm tại tế bào gốc của móng, vì thế trong quá trình phát triển, vệt đen hoặc nâu tự nhiên kéo dài ra đầu móng, giống như sự phát triển của tế bào gốc.

Ngày nay, người bị mắc các loại bệnh ung thư tăng cao. Vậy nên, hiện tượng xuất hiện nốt ruồi ở tế bào gốc cũng dễ khiến người ta nghĩ đến bệnh ung thư.

Đây là hình ảnh nốt ruồi ở tế bào gốc móng tay. Nó tạo ra vệt đen ở trên móng có độ rộng không quá 5mm và không thay đổi sau nhiều năm.

mong

Nếu như vệt đen này đột nhiên thay đổi độ rộng, ngoài ra ở chân móng còn xuất hiện thối, loét, ngứa, hoặc ửng hồng thì người này cần phải cảnh giác, rất có thể nốt ruồi tế bào gốc đã tạo nên một loại u ác tính.

mong tay4

Các bác sĩ thường căn dặn người gặp tình trạng này là đừng lo lắng hay căng thẳng, chỉ cần quan sát thật cẩn thận là đủ. Nếu như thấy vệt đen rộng ra, vượt quá 6mm và màu sắc không đồng đều thì cần đi khám bác sĩ để được trị liệu.

mong tay5

Một số bạn nữ thường lo lắng rằng, tình huống này là hiện tượng xuất hiện u ác tính. Vì thế, họ sẽ tìm cách chữa trị ngay. Tuy nhiên, bạn nữ không nên dùng tia laser để trị liệu. Nếu muốn điều trị, chúng ta nên dùng cách cắt bỏ hoàn toàn và loại bỏ mô nuốt ruồi ở tế bào gốc.

San San 

Xem thêm: