Khàn tiếng, ho, khó thở, gặp khó khăn khi nuốt thức ăn… là những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư thanh quản, mọi người thường chủ quan, hoặc nhầm lần với các bệnh khác.

Ung thư thanh quản là bệnh mà các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong mô thanh quản, chiếm 2 % trong các căn bệnh ung thư ở nước ta.

Theo số liệu thống kê, nước ta mỗi năm có hơn 200.000 ca mắc ung thư mới và 1/3 trong số ca này tử vong. Trong những trường hợp này, 80 % đến nhập viện khi bệnh đã trong giai đoạn cuối.

Các bác sĩ cho biết 1/3 số ca mắc ung thư này có thể được dự phòng và 1/3 số ca chữa khỏi được nếu phát hiện kịp thời.

Bệnh thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90 %; ở độ tuổi 50-70 chiếm 72 %, từ 40-50 tuổi chiếm 12 %. Hiện, độ tuổi mắc bệnh ngày càng được trẻ hóa và phụ nữ cũng mắc bệnh ung thư thanh quản nhiều hơn.

Các chuyên gia cảnh báo, người bị khàn tiếng kéo dài trong 2 tuần mà không khỏi thì cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân bị mất tiếng, khó thở tăng dần, khó nuốt… do khối u lớn dần, chèn vào dây thanh quản. Nếu đau lan lên tai hoặc đau khi nuốt thức ăn là bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, phức tạp hơn và tỷ lệ sống không cao.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư thanh quản, mọi người không nên chủ quan:

Khàn tiếng

Khàn tiếng từng lúc, ngày càng tăng về mật độ cùng giọng cảm khô và cứng, đau họng. Khi khối u ngày càng to, người bệnh mau mệt, câu nói ngắn hơn, đôi khi dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu và đôi khi mất tiếng.

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo: Nếu chứng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt ở độ tuổi lớn hơn 40 cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Đây là triệu chứng ung thư thanh quản sớm.

Ho

Ho là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan,… nhưng cũng là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản.

Các cơn ho thường co thắt, ở giai đoạn muộn bệnh nhân còn thấy nuốt khó, sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở.

Khó thở

Khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng. Kích thước khối u ngày càng tăng thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp. Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…), nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn.

Khó nuốt

Lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai, gây khó khăn khi nuốt nước bọt cũng như thức ăn.

Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn cơm được, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

Sút cân

Sút cân không rõ nguyên nhân kèm theo những bất thường nói trên là bằng chứng rõ ràng cho bệnh ung thư thanh quản. Do đó, bạn cần lưu ý thăm khám kịp thời để xác định tình trạng và có phương án đối phó phù hợp.

Phương Nam