Mọi chuyện đều không vô duyên vô cớ! Nếu thấy đau đầu, bạn hãy hết sức chú ý, vì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến não, u não, xuất huyết não, viêm…

Đau đầu chia thành rất nhiều loại, tuy rằng có những cơn đau đầu mãn tính không cần phải quá lo lắng, nhưng thực tếcó những cơn đau đầu nghiêm trọng sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy rốt cuộc những cơn đau đầu nào là thuộc diện nguy hiểm?

Theo trang tin tức đời sống tổng hợp “All About”, cần phải đặc biệt chú ý đến những cơn đau đầu do xuất huyết não dưới nhện, xuất huyết não, khối u não, xuất huyết dưới màng cứng mãn tính, viêm màng não gây ra. Đây đều là những cơn đau có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong đó, xuất huyết não dưới nhện là nguy hiểm nhất. Xuất huyết não dưới nhện chủ yếu là do khối u trên bề mặt hộp sọ “phình động mạch não” bị vỡ, đặc trưng lớn nhất là đầu đau “như thể búa bổ vào đầu”. Và là cơn đau mà trước nay chưa từng cảm nhận, nếu xảy ra triệu chứng này thì phải lập tức gọi xe cấp cứu.

Xuất huyết não đa phần là do cao huyết áp gây ra, triệu chứng chủ yếu là đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, mất cảm giác… Cơn đau đầu do u não gây ra có khi nặng có khi nhẹ, có khi còn có thể xảy ra tình trạng buồn nôn, nhưng không thường xuyên.

Xuất huyết dưới màng cứng mãn tính thường xảy ra ở người lớn tuổi, chủ yếu là sau khi bị va đập ở phần đầu, máu dần dần tích tụ ở trên màng nhận và dưới màng cứng, hình thành huyết khối ép vào não. Kịp thời làm phẫu thuật tan huyết khối thì sẽ khá khả quan.

Viêm màng não là do nhiễm virus hoặc nấm gây ra, triệu chứng giống như bệnh cảm, có sốt và nhức đầu, phần gáy sẽ có cảm giác căng tức.

Tóm lại, nếu như xảy ra các triệu chứng đau đầu như sau đây thì hãy nhanh chóng đi khám:

  • Chưa từng cảm thấy cơn đau như thế này, triệu chứng rõ ràng bất bình thường, đau liên tục trên một tuần;
  • Cơn đau xuất hiện sớm và nặng dần lên;
  • Khi bị đau đầu thì không nhìn thấy gì cả hoặc hình ảnh nhìn thấy bị nhòe;
  • Đau đầu đi kèm các hiện tượng mất cảm giác, chuột rút, chóng mặt, buồn nôn, sốt cao;
  • Xảy ra tình trạng rối loạn ý thức, lời nói không mạch lạc, nói lắp…

Nhìn chung, đa số chúng ta không phải là các chuyên gia để có thể chẩn đoán nhanh chóng cơn đau nào là vì cái gì, nhưng hễ thấy các hiện tượng bất thường thì nên nhanh chóng tham vấn bác sĩ chuyên gia để kịp thời có phương án xử lý.

Theo Epochtimes
Thạch Dũng

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.