Cậu bé Đinh Đinh là ông vua con ở trong gia đình, ngoài ba má có thể kiểm soát cậu bé ra, lời nói của ông bà nội chỉ như gió thoảng qua tai.

Mỗi ngày vừa đi học về, là liền chơi máy tính, điện thoại, ipad liền tục, bây giờ còn biết tự tải game về máy, tranh thủ lúc ba má chưa đi làm về là cắm mặt vào màn hình. Gần nửa tháng nay, Đinh Đinh thường xuyên dùng tay dụi mắt, còn mắc phải tật xấu nheo mắt, nháy mắt, ba má bắt Đinh Đinh sửa nhưng không cách nào cải thiện, cuối cùng đến bệnh viện khám thì ra là Đinh Đinh bị cận thị.

Con cái bị cận thị trách ai đây? Sau đây là bí quyết để trẻ không bị cận thị, mau lưu lại ngay nhé!

Trẻ em bị cận thị sớm có thể theo dõi và tìm biện pháp khắc phục được.

Cận thị luôn tấn công con bạn một cách im hơi lặng tiếng, làm đôi mắt nặng nề ở trên khuôn mặt non nớt của trẻ. Muốn không bị trở thành cha mẹ của đứa bốn mắt, sớm phát hiện ra triệu chứng của cận thị là rất quan trọng.

Khi bạn phát hiện con bạn thường xuyên nheo mắt để nhìn đồ vật, thích dụi mắt, nhìn mọi vật rất gần, chớp mắt liên tục, nghiêng đầu để nhìn, thường xuyên nhíu mày để kéo góc mắt, là bạn nên lập kế hoạch sử dụng mắt cho con rồi đó, vì những điều trên đều là biểu hiện của việc sử dụng mắt quá mức, nếu không xử lý kịp thời rất có thể sẽ bị cận thị thật.

Các bé đang ‘phá’ mắt, người lớn cần phải làm sao?
Tỉ lệ cận thị trẻ em gi tăng một cách báo động (Ảnh: Internet)

Chuyên gia kiến nghị, phụ huynh có thể đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện sớm để đo thị lực, kiểm tra chính xác xem con bạn có phải bị cận thị hay không, sau khi phát hiện kịp thời điều trị bằng phương pháp quang học hoặc dùng thuốc.

Bí quyết của ba mẹ để con không phải đeo kính

Nếu như bạn có ý muốn dùng bạo lực để áp chế con mình, để chúng mãi mãi tránh xa sản phẩm công nghệ, có lẽ sẽ bị phản tác dụng. Trao đổi, đàm phán với con, chỉ dẫn cho con nuôi dưỡng thói quen sử dụng mắt hợp lý mới là đơn giản, hiệu quả.

Bí quyết 1: Hạn chế thời gian chơi sản phẩm công nghệ

Chơi các sản phẩm công nghệ đang là xu thế trào lưu của hiện nay, nếu con bạn hoàn toàn không chơi thì sẽ không theo kịp các bạn cùng trang lứa, cũng bị ít đi một số chủ đề để giao lưu. Nhưng mà, nhìn vào màn hình của thiết bị này quá lâu, sẽ làm con cảm thấy mắt nhanh bị mỏi, bị khô, thậm chí là nhìn mọi vật lờ mờ, chóng mặt. Nói với con bạn là có thể được chơi, nhưng phải đồng ý với điều kiện của ba mẹ, cứ cách một khoảng thời gian là phải nghỉ, ví dụ như mỗi 20 phút là tránh xa màn hình từ 6m trở lên, duy trì 20 giây, tổng thời gian chơi không được vượt qua 1 giờ.

Bí quyết 2: Tìm ra khoảng cách nhìn thích hợp nhất

Các bé đang ‘phá’ mắt, người lớn cần phải làm sao?
Một khi đã “dính” vào là rất khó rời ra (Ảnh: Internet)

Có nhiều trẻ luôn thích đứng trước màn hình TV để xem, hoặc đưa điện thoại sát mắt, khoảng cách càng gần càng có cảm giác xem sẽ thoải mái hơn, nhưng dần dần khoảng cách không ngừng bị rút ngắn, về sau quan sát ở khoảng cách xa ngược lại sẽ làm mắt không thích nghi được. Thật ra, để mắt có một vị trí thích hợp sẽ bảo vệ được thị lực tốt hơn, phòng ngừa cận thị. Chúng tôi kiến nghị, mắt nhìn màn hình máy tính ít nhất phải có khoảng cách một cánh tay, góc nhìn từ trên xuống một chút là tốt nhất; khi xem TV, khoảng cách giữa mắt và màn hình ít nhất phải là từ 2.5m đến 4m.

Bí quyết 3: Luôn sẵn sàng cho các hoạt động ngoài trời cho gia đình

Chúng ta đưa trẻ đi hoạt động ngoài chơi, có thể làm hệ thống thị giác của trẻ nhận được sự kích thích rất lớn. Giải phóng Dopamine – một chất kích thích phát triển của mắt, duy trì được khoảng cách vốn có để phòng ngừa cận thị. Từng có số liệu nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần trẻ tham gia hoạt động ngoài trời 1 giờ, tỷ lệ bị cận thị giảm xuống 2%. Cho dù cận thị có phải do di truyền trong gia đình hay không, thì hoạt động ngoài trời vẫn là phương pháp bảo vệ mắt đáng được lưu ý.

Bí quyết 4: Bổ sung nhiều thực phẩm bảo vệ mắt

Muốn có một đôi mắt sáng, việc bổ sung thực phẩm bảo vệ mắt là không thể bỏ qua. Các loại vitamin B1, vitamin B2, carotene và bổ sung cân bằng các nguyên tố vi lượng, có ích cho thị lực và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Như là cà rốt, lòng đỏ trứng, rong biển, ngô, rau bina, củ khởi (cẩu kỷ), gan heo v.v đều là những thực phẩm thường dùng để bảo vệ mắt, hãy thử nấu cho con bạn ăn nhé.

Đề phòng con bị cận thị, mọi phụ huynh đều có trách nhiệm. Chỉ cần đưa ra chỉ dẫn chính xác, nuôi dưỡng thói quen sử dụng mắt thích hợp cho con, vậy cận thị sẽ không bám lấy con bạn nữa. Những bí quyết trên, các bạn đã nắm rõ chưa?

Bước 5: Rất quan trọng: Cần giáo dục cho trẻ biết tác hại của cận thị để trẻ tự giác

Có nhiều trường hợp ba mẹ vì cấm đoán con chơi game và đọc truyện ở nhà nên cháu len lén tối mở đèn ngủ ngồi đọc sách hay chơi game, ba mẹ hoàn toàn khó kiểm soát được vì trẻ em rất lém lỉnh. Lâu dần mắt trẻ sẽ bị cận thị. Vậy nên bên cạnh việc giáo dục trẻ có ý thức tự bảo vệ mắt của mình, cần xây dựng một thời khóa biểu hợp lý bao gồm cả học tập, vui chơi và nghỉ ngơi. Khi trẻ có ý thức thì cha mẹ sẽ không cần phải giám sát nhiều mà khả năng bảo vệ cao hơn.

Châu Yến Lâm

Xem thêm: Chỉ vì khám mắt sai, nhiều trẻ phải đeo oan kính cận

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.