Người phương Tây yêu thích uống cà phê, người phương Đông nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng yêu thích uống trà. Vậy ai đúng ai sai? Theo một nghiên cứu mới nhất cho biết, cà phê tốt cho sức khỏe, có thể ngăn chặn được ung thư, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên uống nhiều cũng lại gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, nắm rõ mức độ uống là một điều quan trọng. Dưới đây là 7 sự thật về cà phê giúp bạn hiểu rõ về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe.

Sự thật 1: Cà phê tốt cho sức khỏe

Bác sĩ cho biết, cà phê vừa có lợi vừa có hại đối với sức khỏe vì vậy uống ở mức điều độ là tốt nhất. Một nhà nghiên cứu sinh vật học ở Mỹ cho biết, mỗi ngày uống khoảng 2 -3 ly cà phê là quá đủ để bảo vệ trái tim của bạn. Nếu như bạn có vấn đề về thừa cân, chúng còn có thể gia tăng sự trao đổi chất, thậm chí làm giảm sự thèm ăn của bạn. Cà phê chứa hàm lượng chất chống oxy hóa ngang với trà xanh. Điều này có nghĩa là, trên lý thuyết mà nói, cà phê có khả năng ngăn chặn ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.

Sự thật 2: Cà phê nguy hiểm đến tính mạng của bạn?

Một số chuyên gia sở dĩ cho rằng cà phê không thể uống nhiều, là bởi vì cà phê có thể làm cho huyết áp lên cao, có thể sẽ dẫn phát bệnh tim.

Điều này không phải không có lý, nhưng mà chuyên gia nước Mỹ cho rằng, cà phê sẽ khiến bạn tử vong khi bạn phải uống một lần với lượng khoảng 23 lít, tức là tương đương với khoảng 100 ly cà phê. Thế nhưng mà uống một lần từng đó chất lỏng thì cho dù không có chút cà phê nào thì tính mạng của bạn cũng đã không giữ nổi rồi!

Sự thật 3: Cà phê là người bạn tốt của thể dục?

Nhà khoa học thuộc trường đại học Georgia, Mỹ cho biết: Mỗi ngày uống 2 ly cà phê sẽ giúp giảm tình trạng đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục thể thao. Bạn không cần phải uống cà phê đúng giờ, chỉ cần sau khi vận động hãy uống 2 ly cà phê, nó sẽ khiến cơ bắp của bạn được phục hồi nhanh chóng.

Một ưu điểm khác của cà phê là nó có thể tăng cường thể lực, tức là nó có tác dụng hỗ trợ tốt cho người tập luyện trong thời gian dài, làm cho hiệu quả tập luyện đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên cà phê có tác dụng tăng cường sự chú ý và khả năng phản ứng, cho nên uống nhiều sẽ khiến bạn mất ngủ, hưng phấn, thần kinh thất thường…

Sự thật 4: Caffeine trong cà phê không nhiều hơn so với trà xanh

Liên quan đến cà phê có rất nhiều ý kiến, trong đó có cả khen ngợi và phê phán. Cà phê khiến mọi người rơi vào trạng thái mất ngủ, điều này là có thật. Nó ảnh hưởng đến cơ thể chủ yếu thông qua hệ thống thần kinh.

Thông thường, một tách cà phê hòa tan có chứa caffeine nhiều hơn một chút so với một tách hồng trà. Trà xanh có thể chứa caffeine nhiều hơn. Tuy nhiên, từ buổi chiều, mọi người nên cẩn thận kiểm soát lượng cà phê uống vào cơ thể, nhưng không giới hạn lượng trà. Nhưng bạn cần biết rằng, uống trà sẽ khiến cơ thể tiêu thụ caffeine nhiều hơn.

Các bác sĩ khuyên rằng mọi người không nên uống cà phê trong sáu giờ trước khi đi ngủ. Trà cũng tương tự như vậy, tác dụng của caffeine có trong trà kéo dài hơn.

Sự thật 5: Cách rang và ngâm sẽ quyết định hương vị của cà phê

Tinh dầu có trong hạt cà phê sẽ bay hơi ở 200 độ C. Trong quá trình rang cà phê lượng tinh dầu sẽ ra càng nhiều, vị của cà phê sẽ đắng hơn và hương thơm đậm đà hơn. Theo màu sắc của hạt cà phê có thể xác định được cà phê trải qua quá trình chế biến nào. Thông qua rang, cà phê có màu sẫm, từ nâu đến đen. Thời gian ngâm cà phê dài hay ngắn cũng ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Nếu bạn muốn tất cả caffeine được chiết xuất ra, hãy ngâm lâu hơn và chọn cà phê rang.

Sự thật 6: Caffeine là không đắng

Vị đắng trong cà phê không phải do hợp chất caffeine gây ra. Các nhà hóa học cho rằng, những lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa có trong cà phê, làm cho cà phê bị đắng. Nếu bạn muốn vừa trẻ lại vừa khỏe mạnh thì bạn nên cố gắng chịu đựng những vị đắng của cà phê.

Sự thật 7. Cà phê được dê núi phát hiện ra

Theo truyền thuyết, cà phê được phát hiện lần đầu tiên vào năm 800 công nguyên và cũng được chế biến từ đó. Một người chăn dê Ethiopia có tên Kaldi Ethiopia đã rất bối rối không biết tại sao con dê của ông đột nhiên có tinh thần hưng phấn, nhảy nhót đến kỳ lạ. Điều này khiến ông ta không thể ngủ được vào đêm hôm đó, thế là ông quyết định tìm hiểu. Ông đã phát hiện con dê của mình ăn một loại quả mọng màu đỏ trên một loại cây, khiến nó trở nên tràn đầy sức sống. Ông liền mang những quả đỏ này đến cho một vị thầy tu trong địa phương. Những vị thầy tu ở đây đã chế biến ra những mẻ cà phê đầu tiên và dùng để uống. Sau khi uống xong, họ có thể tụng kinh cả ngày đêm mà không hề ngủ gật.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: