Cụ Nguyễn Tám (92 tuổi, TP. HCM) bị cao huyết áp, khó di chuyển, đã được các y bác sĩ đến khám cấp cứu tại nhà bằng xe máy.

Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 8/11, 2 chiếc xe tay ga được trang bị hai “tủ thuốc” với đầy đủ các loại thuốc, trang thiết bị cần thiết cho một ca cấp cứu đã luồn lách qua từng dòng người và con hẻm nhỏ để cấp cứu bệnh nhân.

Cụ Tám là bệnh nhân đầu tiên của mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe máy tại TP. HCM. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, sức khỏe của cụ đã dần ổn định và không phải đến bệnh viện cấp cứu.

benh nhan dau tien o sai gon duoc cap cuu bang xe may
Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, sức khỏe của cụ Tám đã dần ổn định. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ Tám chia sẻ, mô hình này rất cần thiết với những người không còn khả năng di chuyển và già yếu, đường vào nhà nhỏ hẹp…

Trước đó, ngày 7/11, bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – bệnh viện đầu tiên, đã thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe máy.

benh nhan dau tien o sai gon duoc cap cuu bang xe may
Hôm qua (7/11) mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe máy đã được thí điểm ở bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. (Ảnh: VnExpress)

Bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn Khắc Vui, bệnh viện Đa khoa Sài Gòn trao đổi với Zing, đây là mô hình tiện lợi và cần thiết cho những trường hợp khẩn cấp, phù hợp với đặc thù đường Sài Gòn là nhiều hẻm nhỏ.

2 chiếc xe tay ga được trang bị đầy đủ thuốc, thiết bị cần thiết để cấp cứu bệnh nhân như máy hút đàm, máy đo điện tim, máy đo đường huyết tại chỗ, máy đo nồng độ oxy…

Ưu điểm của mô hình này là tiếp cận người bệnh nhanh nhất để kịp thời xử lý trong thời gian vàng. Sau khi sơ cứu, xử trí ban đầu nếu bệnh nhân ổn thì không cần đưa đến viện, trường hợp bệnh nhân phải đến viện thì y bác sĩ sẽ liên hệ xe cứu thương đến đưa đi.

Tuy nhiên, xe không có còi hú hay đèn chớp ưu tiên nên khi lưu thông vẫn phải theo đúng Luật giao thông. Sau khi thí điểm thành công, bệnh viện sẽ kiến nghị Sở Y tế TP. HCM xin phép các cơ quan chức năng cho xe máy cấp cứu được các quyền ưu tiên như xe cấp cứu truyền thống hiện hành.

Dự kiến sau 2 tuần thí điểm, bệnh viện sẽ sơ kết đánh giá và nhân rộng mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe máy.

(Tổng hợp)