Mới đây, trung tâm Cấp cứu 115 TP. HCM đã thử nghiệm hệ thống điều hành thông minh giúp điều phối xe cứu thương đến hiện trường nhanh hơn.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 trao đổi với Thanh Niên, trước đây, người dân gọi đến trung tâm, nhân viên trực tổng đài sẽ viết bằng tay chuyển cho nhân viên trực cấp cứu hoặc lấy điện thoại gọi cho trạm vệ tinh.

Với hệ thống điều hành cấp cứu thông minh, nhân viên tổng đài 115 nhận cuộc gọi sẽ nhập liệu thông tin bệnh nhân, địa chỉ, hướng dẫn sơ cấp cứu tại nhà… vào máy tính.

tp hcm thu nghiem he thong dieu hanh cap cuu thong minh
Mọi hoạt động cấp cứu ngoài hiện trường đều được giám sát chặt chẽ. (Ảnh: VnExpress)

Thông tin cấp cứu được phân loại theo nhóm bệnh lý để kíp y bác sĩ trực cấp cứu chuẩn bị phương tiện, thuốc phù hợp. Thông tin trên hệ thống điều hành trung tâm được chuyển đến ê-kíp trực lên xe cứu thương qua điện thoại thông minh.

Ngồi trên xe, ê-kíp cấp cứu có thể kiểm tra lại những thông tin của người gọi, xác định nơi cần đến, con đường ngắn nhất qua bản đồ định vị.

tp hcm thu nghiem he thong dieu hanh cap cuu thong minh
Thời gian tới, trung tâm Cấp cứu 115 TP. HCM sẽ triển khai ứng dụng để người dân có thể cài vào điện thoại, nắm được xe cứu thương di chuyển đến đâu. (Ảnh: VnExpress)

Y bác sĩ ngồi trên xe có thể trao đổi thông tin với người gọi cấp cứu và hướng dẫn cách sơ cứu trong khi chờ xe cứu thương đến. Quá trình cấp cứu, bệnh nhân cũng sẽ được nhập liệu trên điện thoại thông minh (có thể nhập liệu bằng giọng nói).

Cấp cứu xong, nhân viên sẽ nhập bệnh viện sẽ tiếp nhận bệnh nhân. Ê-kíp sẽ chuyển hồ sơ bệnh án cho bệnh viện để in ra khi bệnh nhân đến, không cần phải viết tay.

Trong quá trình xe đi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân đi cấp cứu, lãnh đạo trực Trung tâm cấp cứu 115 sẽ theo dõi và tìm cách liên hệ với các bệnh viện gần nhất để chuẩn bị máy móc, giường bệnh…

Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM chia sẻ với VnExpress, hệ thống điều hành thông minh là hoạt động không thể thiếu sau khi hình thành 25 trạm cấp cứu vệ tinh, giúp việc điều phối xe cứu thương đến hiện trường nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian…

Sau giai đoạn thử nghiệm, hệ thống này sẽ kết nối toàn hệ thống cấp cứu, tất cả các bệnh viện và kết nối đầu số 113, 114.

Trước đó, tháng 10, Trung tâm Cấp cứu 115 sử dụng đồng phục mới thay cho áo blouse, giúp thuận tiện cho việc sơ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân. Đầu tháng 11, thành phố cũng thí điểm cấp cứu bằng xe máy.

(Tổng hợp)