Những người có thói quen ở trong phòng quá lạnh thường dễ bị huyết áp cao.

Theo MSN, qua khảo sát 4.600 người, so sánh chỉ số huyết áp của những người tham gia với máy đo nhiệt độ nhà riêng của họ, các nhà nghiên cứu tại Anh đã phát hiện ra rằng khi nhiệt độ trong phòng càng giảm, huyết áp của những người sống trong phòng sẽ càng tăng.

Các chỉ số huyết áp bao gồm: huyết áp tâm thu (mức huyết áp cao nhất trong mạch máu) và huyết áp tâm trương (mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu). ​​​​​Theo NHS, huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương lý tưởng ở trong khoảng từ 90/60 – 120/80 mmHg.

Nghiên cứu mới cho thấy, cứ mỗi lần giảm 1 độ C trong nhà có thể làm tăng 0,48 mmHg huyết áp tâm thu và 0,45 mmHg huyết áp tâm trương.

Tiến sĩ Stephen Jivraj, Viện dịch tễ học và chăm sóc sức khỏe, Đại học London cho biết, nghiên cứu này đã giúp giải thích nguyên nhân tỷ lệ người mắc cao huyết áp cũng như nguy cơ tử vong do đột quỵ hay bệnh tim lại thường tăng cao vào mùa đông.

Ngoài việc thay đổi lối sống, chế độ ăn khác, nghiên cứu cũng cho thấy việc giữ nhà ấm hơn một chút cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao.

Đặc biệt, nguy cơ cao hơn đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay những người có bệnh tim hoặc phổi. Các nhà khoa học khuyến cáo, mọi người không nên để nhiệt độ phòng thấp hơn 18 độ C.

Tổng Hợp