Trước đó, bé Đinh Văn Cu Em nhập viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chỉ nặng 800 g, tím tái, yếu ớt, suy hô hấp… Sau 3 tháng được các bác sĩ chăm sóc và nuôi dưỡng, bé đã cai máy thở, nặng 2.900 g, ăn 60-70 ml sữa/2 giờ và đã được xuất viện.

Theo Báo Gia Đình Việt Nam, chị Hoàng Thị Huyền (Lương Sơn, Hòa Bình) mang song thai tuần 27 thì có dấu hiệu chuyển dạ và sinh ngày 7/6/2018 tại Trung tâm y tế huyện Lương Sơn.

Bé trai đầu nặng 1,3 kg quá yếu nên không qua khỏi. Bé thứ hai, Đinh Văn Cu Em chào đời nặng 800g, tím tái, yếu ớt… Bé nhanh chóng được chuyển vào khoa Sơ Sinh, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Đặng Thành Chung, phụ trách Khoa Sơ sinh cho Báo Sức khỏe và Đời sống biết, trường hợp của bé Đinh Văn Cu Em, khó khăn là các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn chỉnh, da mỏng, gầy và rất bé. Bé có nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi, nhiễm trùng màng trong, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non…

Ngay khi bé nhập viện, kíp trực đã nhanh chóng cấp cứu, sử dụng lồng ấp để tạo môi trường ổn định như khi trẻ trong bụng mẹ, huy động máy thở, máy monitoring theo dõi, máy truyền dịch, bơm tiêm điện…

Bác sĩ Chung cũng cho biết thêm, do hệ hô hấp của bệnh nhi chưa hoàn chỉnh nên bác sĩ phải liên tục hút đờm, dãi, làm sạch đường thở cho bé.

Sau 3 tháng điều trị tích cực, bé đã cai máy thở, tỉnh táo, khóc to, môi hồng, cân nặng tăng 4 lần cân nặng lúc sinh đạt 2.900 g, ăn và tiêu hóa được 60-70ml sữa/2 giờ. Hiện bé đã được xuất viện.

Trước đó, một bé sinh non 24 tuần tuổi ở Hậu Giang, chỉ nặng 600 g khi mới sinh ra, mắc nhiều bệnh lý, đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cứu sống sau 2 tháng nuôi dưỡng, điều trị tích cực, theo Tiền Phong.

Hoài Phương (Tổng hợp)