Theo Hiệp hội Y khoa Indonesia (IDI), tính đến nay Michael là một trong 40 nhân viên y tế, bao gồm 24 bác sĩ và 16 y tá, qua đời vì dịch COVID-19 ở nước này. Dòng trạng thái cuối cùng của anh nhắn nhủ người vợ sắp cưới khiến nhiều người rớt nước mắt.

Báo Tuổi Trẻ đăng tin, theo tờ Jakarta Post (báo Indonesia), câu chuyện của chàng bác sĩ Michael Robert Marampe đã làm dậy sóng mạng xã hội nước này những ngày qua.

Michael tham gia chống COVID-19 tại Jakarta (Indonesia) từ khi dịch mới bùng phát. Diễn biến đại dịch ngày càng phức tạp, số người nhiễm bệnh và tử vong trong nước liên tục tăng, Michael quay cuồng điều trị cho các bệnh nhân.

Năm 2019, anh và bạn gái Tri Novia Septiani đính hôn, định ngày 11/4 năm nay tổ chức lễ cưới. Vì bận việc nơi tuyến đầu, đôi bạn trẻ dời lịch cưới và hẹn nhau khi đại dịch qua anh sẽ “rước nàng về dinh”.

Tuy nhiên tuần rồi, Michael không may xét nghiệm dương tính COVID-19, nhiều khả năng do lây nhiễm chéo từ bệnh nhân. Ngay lập tức Michael được đưa đến khu chăm sóc đặc biệt ở Đông Jakarta.

Dù phải đối mặt với cái chết anh vẫn giữ thái độ lạc quan, hạnh phúc vì được mắc chiếc áo trắng (ảnh: https://indopolitika.com).

Trong thời gian điều trị, Michael thường xuyên đăng tải những đoạn video, dòng trạng thái tích cực trên mạng xã hội, cổ vũ đồng nghiệp chống dịch.

“Với tôi trở thành bác sĩ là niềm vinh dự, tôi có thể phục vụ bệnh nhân, giúp đỡ rất nhiều người. Tôi không hối tiếc”, Michael viết.

Cùng ngày, Michael đăng dòng trạng thái cuối cùng kèm ảnh chụp với vợ sắp cưới. Với Michael, Tri là người luôn ủng hộ và ở bên anh trong hơn 8 năm qua.

“Em yêu anh, và biết rằng anh cũng yêu em. Hẹn gặp lại anh”, cô Tri viết khi được tin chồng sắp cưới qua đời.

35 ca sĩ hải ngoại hát cho “người đang ở tuyến đầu” trong ‘Áo trắng áo xanh (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

MV ‘Áo trắng áo xanh’ tặng người đang ở tuyến đầu

“Cảm ơn anh ngày đêm không ngại ngần bao khó khăn, cảm ơn em ngày đêm hiểm nguy nhọc nhằn, cảm ơn người đang ở tuyến đầu, vẽ bức tranh nhiệm màu, làm sao kể hết từng năm tháng đã qua…”, những câu hát đầu tiên của Áo trắng áo xanh là lời cảm ơn từ đáy lòng của những giọng hát truyền cảm.

Nhạc sĩ Hoài An cho biết trên báo Thanh Niên, từ lâu anh đã muốn viết một ca khúc tôn vinh ngành y. “Đại dịch COVID-19 xảy đến, mọi người mới chú ý nhiều về những khó khăn nhọc nhằn của người đang ở tuyến đầu, chứ thật ra lúc nào công việc của các y bác sĩ và nhân viên y tế cũng ẩn chứa nguy cơ (lây nhiễm)”, đó là lý do mà Hoài An mở đầu bài hát bằng những lời cảm ơn.

Anh cũng cho biết thêm trong bài có câu: “Làm sao kể hết từng năm tháng đã qua”, chứ không phải “ngày tháng”, là bởi vì anh muốn tri ân ngành y từ bao đời nay, và cả sau này, chứ không phải chỉ trong đợt phòng chống dịch COVID-19.

Nói về tựa đề ca khúc, nhạc sĩ Hoài An thổ lộ: “Áo trắng áo xanh cũng là mây trắng trời xanh, là bầu trời hi vọng cho các bệnh nhân, cho xã hội ở những thời điểm đặc biệt như lúc này”.