Nhiều người vào ngày nghỉ sẽ hoạt động ít hơn so với khi đi làm. Những ngày ăn rồi ngủ, ngủ rồi lại ăn thì rất khó để chỉ ăn mà không tăng cân. Mấy ngày nghỉ tăng thêm một vài kilogam là một vấn đề khá phổ biến. Nhưng có thực sự là không có cách nào?

Muốn không béo, cũng không phải là không có cách nào. Chỉ cần bạn chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn và nhớ các nguyên tắc sau đây:

1. Ăn theo thứ tự

Uống canh, ăn rau trước, sau mới ăn cơm hoặc tinh bột và thịt. Mục đích của việc ăn theo thứ tự này nhằm tăng cảm giác no, lượng thực phẩm ăn vào tự nhiên sẽ giảm. Muốn thon thả, khỏe mạnh, khi ăn, hãy duy trì cách ăn này để duy trì sức khỏe của bạn mức tối đa nhất.

2. Nhai chậm

Ăn chậm rãi từ từ vừa có thể thưởng thức các món ăn một cách trọn vẹn hơn, cũng giúp ích tiêu hóa, tạo cảm giác no bụng, và sẽ không thể ăn quá nhiều.

3. Nên ăn uống thanh đạm, ít dầu mỡ

Ăn uống nên thanh đạm ít dầu mỡ sẽ tốt hơn cho sức khoẻ. (Ảnh: Pexels)

Dinh dưỡng quá đầy đủ sẽ gây béo phì, huyết áp cao, tiểu đường… các loại bệnh tật tỉ lệ phát bệnh cao hơn trong dân số. Nên ăn uống thanh đạm hơn ngày thường, ít thịt cá và ăn nhiều rau, để giảm sự tích tụ chất béo.

4. Đồ ăn vặt nên được kiểm soát

Calo trong kẹo, hạt dưa, lạc, đồ uống… các loại thực phẩm được ưa chuộng trong dịp tết là không hề thấp. Vừa xem ti vi vừa ăn những đồ này, vô hình trung đã làm gia tăng lượng calo gây ra béo phì.

Nên chú ý tiết chế hợp lý, sử dụng các thực phẩm lành mạnh như sữa chua và trái cây… hợp lý, thay vì các loại đồ ăn vặt như hạt dưa… có thể đạt được hiệu quả thanh nhiệt thông tiện nhuận hầu họng, trừ táo.

5. Ăn ít và nói nhiều

Vừa ăn xen kẽ nói chuyện sẽ giảm lượng ăn vào. (Ảnh: Bestie)

Đừng chỉ cắm cúi vào ăn, không chỉ làm mất hình tượng mà còn dễ ăn nhiều. Bạn nên trò chuyện nhiều hơn để chuyển hướng sự chú ý, từ đó cũng dễ sinh ra cảm giác no nhanh khi nói chuyện vui vẻ.

6. Uống thêm trà

Những người có cơ địa dễ béo nhất định cần nhớ uống nhiều trà xanh, trong trà có chứa hàm lượng hợp chất cao có thể chống lại sự hấp thụ chất béo.

7. Thực phẩm lên men

Sự tích tụ chất béo là thủ phạm gây béo phì. Nếu nó có thể được tiêu hóa kịp thời và chất thải dư thừa được thải ra ngoài, thì béo phì có thể đến chậm hơn. Sử dụng các chế phẩm lên men tự nhiên như dấm táo, sữa chua… giúp tăng cường tiêu hóa, thông tiện bài độc, và giảm cân dễ dàng hơn.

Theo baijiahao.baidu
Liên Hoa biên dịch