Mùa hè nóng bức, ai cũng thích trốn trong phòng điều hòa mát mẻ, nhưng nếu ở lâu trong điều hòa, hãy cẩn thận bởi với các chứng khô da, nhịp tim đập nhanh, tức ngực, khó chịu, đau nhức cơ bắp, và các bệnh liên quan đến khí lạnh.

Từ phòng lạnh đi ra ngoài làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, sẽ dẫn tới dẫn đến vi mạch máu co lại, ảnh hưởng đến lưu thông máu trong cơ thể gây ra cảm giác khó chịu. Do vậy, dù rằng không khí điều hòa rất dễ chịu, nhưng nếu làm cơ thể khó chịu cái được chẳng bõ cái mất, với 5 phương pháp sau đây vừa giúp bạn tận hưởng không khí mát mẻ của điều hòa, lại vừa giúp bạn giữ gìn được sức khỏe.

1. Điều khiển nhiệt độ trong phòng hợp lý

Nhiệt độ điều hòa không nên điều chỉnh thấp quá, để ở nhiệt độ từ 25°~26℃ là tốt nhất, nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh nhau không được vượt quá 8℃. Cứ cách một vài giờ lại vận động tập thể dục, để giúp lưu thông tuần hoàn máu.

2. Duy trì độ ẩm thích hợp

Thời gian bật điều hòa không nên quá lâu, để tránh trong phòng trở nên quá khô. Trong thời gian bật điều hòa, có thể để 1 ly nước, giúp điều hòa độ ẩm trong phòng. Không nên đeo kính áp tròng ngồi trong điều hòa lâu, và cũng đừng quên là phải chớp mắt, để giữ cho niêm mạc mắt có độ ẩm cần thiết.

3. Không nên vào phòng lạnh một cách đột ngột

Khi đang đi từ ngoài nắng vào phòng điều hòa, trước tiên có thể đứng vào những nơi ít lạnh hơn trong phòng, dừng lại một chút, giống như đi vào hành lang hoặc thang máy… Để nhiệt độ cơ thể có thể thích ứng sau đó mới đi tới những nơi có nhiệt độ thấp, giúp giảm các triệu chứng như đau đầu hoặc bị cứng cổ và các triệu chứng khác do bị co mạch máu đột ngột gây ra.

4. Bảo đảm đối lưu không khí trong phòng

Khi sử dụng điều hòa, nên mở một kẽ hở nhỏ ở cửa sổ, để giúp không khí trong phòng có thể lưu thông. Khi đi ngủ, nên bật cả điều hòa và quạt, trước khi đi ngủ nên bật điều hòa trước, sau khi nhiệt độ xuống thấp có thể tắt điều hòa và dùng quạt để thay thế, làm như vậy có thể giúp tiết kiệm điện.

5. Bảo dưỡng định kỳ bộ phận làm lạnh và thay lưới lọc

Trong điều hòa dễ bị bám các loại bụi và mạng nhện, bảo dưỡng vệ sinh định kỳ để tránh là nguồn gây bệnh truyền nhiễm.  Ngoài ra, cũng nên định kỳ làm sạch hệ thống đường ống nước điều hòa, để tránh trở thành nguồn gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xem thêm: