Một hàm răng trắng sẽ là điểm nổi bật nhất cho khuôn miệng, dễ để lại ấn tượng sâu sắc với người đối diện ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc. Tiếc rằng có rất nhiều người đang gặp phải vấn đề sức khỏe răng miệng mặc dù có vẻ đây là chuyện đơn giản thường ngày.

Sâu răng có thể dẫn đến hôi miệng, hàm răng không chắc khỏe thì sơn hào hải vị có bày ra trước mặt cũng không có nhiều hứng thú để hưởng thụ. Đau răng dù không phải là bệnh gì nghiêm trọng, nhưng cũng sẽ làm bạn đau tới tận tâm can, tới mức không ngủ được.

Răng thuộc về xương, nướu răng thuộc về thịt, răng yếu hay khỏe có liên quan tới lách và thận, thận và lách khỏe hoạt động bình thường là bảo đảm để răng chắc khỏe. Nếu cả hàm răng bỗng bị sưng, đi khám bác sĩ không tìm ra bệnh, trên thực tế nguyên nhân có thể là do tràng vị hỏa khí cao, hoặc ít nhiều lý do có thể là bởi ngủ muộn làm hỏa bốc lên gan. Răng dễ dàng bị lung lay là biểu hiện thận khí kém.

Có biện pháp để bảo vệ răng là rất quan trọng, nhưng tâm trạng cũng sẽ có ảnh hưởng đến răng. Thường dùng răng để cắn các đồ vật cũng dễ làm tổn thương nướu răng.

Cách chăm sóc để có hàm răng trắng khỏe

1. Hạn chế đồ ngọt và đồ lạnh

Mọi người đều cho rằng phải đánh răng để giữ hàm răng sạch sẽ, nhưng nếu không biết cách, ấn mạnh và dùng nhiều lực quá cũng sẽ làm tổn thương tới răng. Nhiều nơi tại các quốc gia đang phát triển thường không có kem đánh răng, cũng không thấy bị sâu răng, đó là bởi sâu răng có liên quan đến vấn đề ăn uống. Điều quan trọng nhất đó là vì họ ăn ít ăn đồ ngọt, đồ lạnh.

2. Massage răng

Dùng ngón tay trỏ trực tiếp chà sát bề mặt răng, mặt trước của răng, mặt sau bề mặt răng và nướu răng. Ngón trỏ thuộc về kinh thủ dương minh Đại Trường. Khi làm như vậy vừa giúp các kinh lạc được lưu thông, vừa có thể chắc răng và hỗ trợ giúp dạ dày khỏe mạnh. Cũng có thể massage răng bằng cách massage hai bên má.

3. Massage các huyệt vị

Huyệt Nghinh Hương là huyệt nằm ở dưới tận cùng của cánh mũi, nằm ở góc cánh mũi và môi. Massage huyệt này cũng chính là kích thích kinh dương minh Đại Trường, giúp răng hàm trên được chắc khỏe; massage huyệt Giáp xa giúp bảo vệ răng hàm dưới. Cách xác định vị trí huyệt như sau: khi cắn chặt răng lại, huyệt ở trước góc hàm và ở trên bờ dưới xương hàm dưới 1 khoát ngón tay, đè vào chỗ trũng có cảm giác ê tức.

4. Gõ răng

Hình thành thói quen buổi sáng sau khi thức dậy, massage răng xong hãy gõ hai hàm vào nhau 100 lần. Do công việc bận rộn, có thể bạn không thực hiện được vào buổi sáng, vậy có thể gõ răng trong khoảng thời gian từ 7-11h sáng, mỗi lần nên làm ít nhất 36 lần, sẽ có tác dụng rất tốt.

Khi gõ răng, lưỡi chạm vào vòm miệng, môi mím lại, không dùng quá nhiều lực để gõ vào răng. Gõ răng sẽ giúp kích thích tiết nước bọt, hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa, lại có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Khi lưỡi chạm vào vòm miệng sẽ làm cho hai mạch nhâm và mạch đốc được kết nối, giúp cân bằng âm dương, tăng cường sức khỏe, chống lão hóa.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xem thêm: