Nhiều người cho rằng vệ sinh răng miệng là chỉ cần chải răng thường xuyên mỗi ngày, điều này đúng nhưng chưa đủ. Bạn cần tránh những lỗi thường gặp khi chăm sóc răng miệng dưới đây để bảo vệ răng nướu.

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng

1. Chỉ nhai một bên miệng

Thói quen này của nhiều người sẽ gây ra sự bất đối xứng giữa hai bên hàm làm mặt bị lệch, thậm chí dẫn đến bệnh về thính giác do bên hay nhai có khối cơ khỏe và chắc hơn.

2. Không dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng và dưới nướu. Không nên xỉa răng bằng những chiếc tăm gỗ to vì sẽ làm hở kẽ răng và tổn thương lợi.

Hơn nữa, việc dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng sẽ làm sạch những vị trí sâu mà bàn chải đánh răng không tiếp cận được, giúp răng sạch sẽ hoàn toàn, ngăn ngừa bệnh viêm lợi.

3. Không chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ

Trẻ con cần được học cách chăm sóc răng miệng từ sớm để hình thành thói quen tốt. Men răng của trẻ rất yếu, rãnh ở răng hàm lại sâu nên nhiều cặn thức ăn bám vào, không dễ dàng làm sạch. Vì thế, cha mẹ hãy tạo cho con thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ nhỏ.

4. Không lấy sạch cao răng

Cao răng là phần rắn màu vàng nâu bám vào răng, được tạo nên từ các khoáng chất và vụn thức ăn trong khoang miệng. Nếu để lâu, cao răng càng bám chặt, gây ra nhiều bệnh về răng miệng như viêm khung xương hàm, nha chu…

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng

Vì vậy, nên lấy cao răng ít nhất 1 lần/năm để đảm bảo răng chắc khỏe.

5. Đánh răng quá nhiều

Do tính chất mài mòn của kem đánh răng, việc đánh răng quá thường xuyên có thể dẫn đến làm mòn men răng. Do đó, nên tuân thủ quy tắc đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần đánh răng chỉ nên kéo dài 2-3 phút.

6. Đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống đồ uống có chứa axit có thể tăng nguy cơ làm mòn răng do axit trong thức ăn sẽ làm suy yếu men răng của. Do đó, nên đánh răng sau khi ăn 30 phút, đây là khoảng thời gian để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit.

7. Không vệ sinh lưỡi

Việc chăm sóc răng miệng không chỉ giới hạn ở việc đánh răng mà bạn cũng cần vệ sinh lưỡi. Các rãnh và gờ trên lưỡi cũng là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, làm sạch lưỡi cũng sẽ làm giảm vi khuẩn trong miệng, nhờ đó giảm thiểu được các bệnh răng miệng hiệu quả.

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng

Lan Phương