Theo các chuyên gia, móng tay là “tấm gương” phản chiếu tình hình lá gan của mọi người. Nếu móng tay có dấu hiệu thẳng đứng nhô trồi lên, sọc ngang màu trắng, đường màu nâu… thì bạn nên đi đến bệnh viện để kiểm tra, bảo vệ lá gan của mình.

Khi cơ thể có các vấn đề rắc rối ở gan, chúng có thể có những dấu hiệu cảnh báo ở những dấu hiệu khác nhau. Ví dụ như người viêm gan sẽ có các dấu hiệu vàng da hoặc thay đổi sắc mặt. Bên cạnh đó, móng tay cũng là chiếc đồng hồ đo thời tiết của gan, hay còn có cách nói “gan tốt xấu nằm ở móng tay”.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nếu móng tay có những thay đổi dưới đây thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của gan tạng.

3 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo gan bị nhiễm độc
3 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo gan bị nhiễm độc

Móng có đường thẳng đứng nhô trồi lên

Nếu móng tay có đường thẳng đứng nhô trồi lên hoặc tự nhiên bị lõm xuống theo đường thẳng, có thể là dấu hiệu cảnh báo gan bị tích tụ chất độc hoặc quá trình trao đổi chất của gan đang gặp trở ngại, hoạt động kém.

Bởi vì gan tạng kết nối với gân, vì vậy khi gan hoạt động không hiệu quả, móng tay sẽ có một tín hiệu cảnh báo rất rõ ràng.

3 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo gan bị nhiễm độc
3 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo gan bị nhiễm độc

Móng tay có sọc ngang màu trắng

Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh gan giai đoạn sớm. Nếu bệnh gan tiến triển đến giai đoạn xơ gan, móng tay sẽ bị biến thành màu trắng một cách nghiêm trọng, không có mống trắng hình bán nguyệt ở chân móng và trở nên trắng nhợt nhạt, nhìn không có dấu hiệu của màu máu, cứng và thô như thủy tinh.

3 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo gan bị nhiễm độc
3 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo gan bị nhiễm độc

Móng tay có đường màu nâu

Khi móng tay có vệt màu nâu nổi lên bất ngờ (khi không có sự va đập hay chấn thương) thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan.

Viêm gan làm tổn thương các tế bào gan, dẫn đến chất sắc tố màu nâu trong tế bào gan tăng lên, với tế bào chất béo cũng tăng đồng thời ở những mức độ khác nhau làm cho móng tay có các đường vân nổi lên màu nâu. Màu nâu chính là biểu hiện của tế bào gan bị hư hại.

Những việc cấm kỵ trong khi chăm sóc gan

Tránh trầm cảm , lo lắng

Tâm lý có ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của gan. Đông y có quan niệm rằng “tức giận thì tổn thương gan”, khi thái độ không tốt có tác động xấu đến hoạt động của gan. Thái độ vui vẻ có thể giúp cho gan hoạt động điều hòa, trơn tru, thuận lợi.

Khi bạn tức giận, khí trong gan sẽ dễ khiến cho huyết dịch bị tích tụ lại, làm gan tắc nghẽn, dễ sinh ra bệnh. Tâm trạng vui vẻ lạc quan là cách tốt nhất để giúp gan bài tiết và đào thải chất độc một cách dễ dàng.

Tránh lười biếng, ngồi ỳ một chỗ

Vào mùa xuân, con người dễ cảm thấy thiếu ngủ và mệt mỏi, đồng thời cũng có cảm giác lười biếng, ngại vận động. Điều cấm kỵ nhất trong quá trình chăm sóc gan chính là sự lười vận động, ít tập thể dục .

Muốn gan khỏe, bạn nên chịu khó tập thể dục, dựa vào độ tuổi của mình để lựa chọn những môn thể dục thể thao phù hợp, rèn luyện chăm chỉ hàng ngày như thái cực quyền, đi bộ.

Tăng cường tập luyện có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, có thể có tác dụng lớn trong việc dưỡng gan.

Tránh bồi bổ quá mức

Do gan vốn dĩ nóng, nên nếu tiếp tục bồi bổ quá mức, rất dễ làm tổn hại sức khỏe, không tốt cho toàn bộ hoạt động chung của cơ thể.

Phương Nam